Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ khánh thành. (Ảnh: Quách Lắm/Vietnam+)

Ngày 3/4, tại thành phố mới Bình Dương, tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Becamex IDC) tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 dự án nhà ở xã hội với 4.895 căn hộ chung cư tạo chỗ ở cho 15.000 người và khởi công xây dựng giai đoạn 2 với 10.000 căn hộ tại thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An.

Dự lễ có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung, lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng đại diện lãnh sự quán các nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư tại Bình Dương.

Số căn hộ chung cư trên thuộc dự án nhà ở xã hội do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư với 64.700 căn hộ trên diện tích quy hoạch 200 ha, vốn đầu tư 12.096 tỷ đồng nhằm tạo điều kiện nơi ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, nhất là công nhân lao động nhập cư (hiện có gần 700 ngàn người trong số 1 triệu công nhân lao động của tỉnh).

Dự án được triển khai từng bước, từng giai đoạn theo nhu cầu và phân bổ tại 6 địa phương là thành phố Thủ Dầu Một; các thị xã Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên và huyện Bàu Bàng. Trong giai đoạn 1, Tổng công ty đã xây dựng và bàn giao cho người mua 4.895 căn hộ, giải quyết chỗ ở lâu dài cho 15.000 người.

Tại các khu nhà ở xã hội đã xây, cư dân được sử dụng các tiện ích do Nhà nước, Tổng công ty Becamex IDC và các thành phần kinh tế tham gia đầu tư như chợ, trường học, bệnh viện, nhà văn hóa thể thao, công viên...

Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết triển khai giai đoạn 2, Becamex IDC đã rút kinh nghiệm để thiết kế xây dựng các căn hộ phù hợp với nhu cầu người sử dụng hơn.

Các mẫu căn hộ trong giai đoạn 2 sẽ được cải tiến với nhiều thay đổi hơn, có các loại căn hộ có diện tích rộng hơn (khoảng từ 50-70m2), kiến trúc đẹp hơn, kết nối với khu vực cộng đồng nhiều tiện ích hơn, đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng công trình, công năng sử dụng, tính thẩm mỹ và giá thành phù hợp với thu nhập của người lao động.

Đến nay đã có gần 1.000 khách hàng đến tham quan, tìm hiểu thông tin và hơn 500 khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà ở xã hội Becamex giai đoạn 2.

Tại buổi lễ, chính quyền thị xã Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một đã trao cho các hộ mua nhà ở xã hội Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền trên đất đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội; Tổng công ty Becamex IDC trao Hợp đồng mua nhà cho khách hàng đăng ký giai đoạn 2....

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc tỉnh Bình Dương triển khai Đề án nhà ở xã hội với quy mô lớn và biểu dương chủ đầu tư Tổng công ty Becamex IDC đã tiên phong thực hiện đề án phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện biến giấc mơ an cư của người lao động thành hiện thực.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tiếp tục dành sự quan tâm cho việc phát triển nhà ở xã hội, cũng như sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương về mặt bằng và các thủ tục hành chính để việc triển khai các dự án nhà ở xã hội nhanh chóng và thuận tiện nhất./.