Them nhieu nuoc phat hien cac ca nhiem bien the Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại Marikina, Philippines, ngày 29/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Philippines ngày 15/12 thông báo phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thế Omicron, đều là người nhập cảnh.

Hai ca nhiễm biến thể Omicron phát hiện từ 48 mẫu được giải trình tự gene ngày 14/12.

Bộ Y tế Israel cùng ngày thông báo phát hiện 22 ca nhiễm biến thể Omicron, đưa tổng số ca nhiễm biến thể mới này lên 89.

Có tới 57 trong số 89 ca nhiễm biến thể Omicron tại nước này là hành khách quay trở về từ Nam Phi, Anh, Pháp, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Hungary, Italy, Namibia, Tanzania, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

[Omicron có thể là biến thể lây nhiễm chính ở châu Âu trong tháng tới]

21 người khác xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron bị lây nhiễm tại Israel do tiếp xúc gần với người trở về từ nước ngoài.

Các ca còn lại bị lây nhiễm tại Israel trước đó không ra nước ngoài hoặc không tiếp xúc gần với người trở về từ nước ngoài.

Bộ Y tế Israel cho biết 21 trong số 89 người nhiễm biến thể Omicron chưa tiêm vaccine hoặc từng khỏi bệnh COVID-19 hơn 1 năm trước.

Ngoài ra, còn có 150 ca khác nghi nhiễm biến thể Omicron nhưng vẫn chưa có kết quả giải trình tự gene.

Bộ Y tế Algeria ngày 15/12 xác nhận phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, là một người nước ngoài nhập cảnh nước này hôm 10/12.

Mẫu xét nghiệm được gửi đến Viện Pasteur Alger ngày 14/12 và được xác định là nhiễm biến thể Omicron. Người này được cách ly ngay khi đến Algeria.

Trước đó ngày 14/12, Tổng thống Namibia Hage Geingob cho biết tỷ lệ nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron tăng vọt, báo hiệu làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư ở quốc gia này.

Tổng thống Geingob đã điều chỉnh giới hạn số lượng người trong các hoạt động tụ tập công cộng từ 500 xuống không quá 200 người, bao gồm cả thể thao và các hoạt động tụ tập khác.

Quy định mới sẽ có hiệu lực kể từ nửa đêm 16/12  đến ngày 15/1/2022.

Ông Geingob nói thêm rằng “hiện tại sẽ không có lệnh giới nghiêm nào nhưng có thể được điều chỉnh nếu tình hình không được cải thiện."

Tổng thống Geingob đồng thời kêu gọi những ai chưa tiêm phòng COVID-19 hãy đi tiêm hoặc tiêm các mũi bổ sung./.

Thúc Anh-Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)