Hai đối tượng Tashfeen Malik và Syed Farook. (Nguồn: AP)

Một trong 2 hai đối tượng thực hiện vụ xả súng đẫm máu ngày 2/12 vừa qua tại bang California đã có kế hoạch tiến hành khủng bố từ 3 năm trước.

Tuy nhiên, trước các biện pháp thắt chặt an ninh, chống khủng bố tại Mỹ, chúng đã trì hoãn âm mưu này.

Thượng nghị sỹ James Risch, thành viên Ủy ban Tình báo đặc biệt Thượng viện Mỹ, ngày 9/12 cho biết Enrique Marquez, một người bạn và hàng xóm của Syed Farook, đã khai rằng vào năm 2012, cặp vợ chồng Farook đã âm mưu thực hiện một vụ tấn công, nhưng chúng đã không thể thực hiện do vào thời điểm đó, các cơ quan chức năng Mỹ siết chặt an ninh và thực hiện nhiều vụ bắt giữ những đối tượng quá khích, mưu toan thực hiện tấn công khủng bố.

Tờ The New York Times dẫn lời giới chức liên bang cho hay Marquez bị tình nghi đã cung cấp 2 khẩu súng trường mà Farook và người vợ Tashfeen Malik sử dụng trong vụ xả súng đẫm máu tại thành phố San Bernardino, bang California, khiến hơn 30 người thương vong.

Hai tên này sau đó đã bị cảnh sát tiêu diệt trong vụ đấu súng. Hiện các điều tra viên đang tìm hiểu mối liên hệ giữa Marquez và vụ tấn công trên. Đối tượng này hiện đang điều trị bệnh tâm thần.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết cặp vợ chồng Farook và Malik đã có tư tưởng cực đoan từ ít nhất 2 năm trước, trước khi chúng gặp nhau, ảnh hưởng từ các nhóm khủng bố nước ngoài và bắt đầu có các cuộc trao đổi về "thánh chiến và tử vì đạo" trên mạng vào khoảng đầu năm 2013.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ông Comey cũng khẳng định không có dấu hiệu về sự tồn tại của một mạng lưới IS trong lãnh thổ nước Mỹ. FBI hiện đang tìm hiểu xem có lực lượng nào hỗ trợ hay cung cấp vũ khí cho 2 thủ phạm trong vụ xả súng hay không.

Các cuộc lục soát xe và nhà riêng của hai nghi phạm sau đó đã phát hiện thấy một lượng lớn vũ khí bao gồm 2 khẩu súng ngắn, 2 súng trường, hơn 6.000 băng đạn cùng 12 bom ống và dụng cụ chế tạo bom ống./.