Công nhân Công ty Điện lực quảng Ninh khẩn trương khắc phục sự cố tại các trạm biến áp để sớm cấp điện cho người dân. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (NPC) cho biết đến ngày 2/8, hầu như toàn bộ các tỉnh miền Bắc đều có mưa. Một số tỉnh mưa rất to như Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Nghệ An... khiến nhiều phụ tải bị mất điện.

Mưa lớn trong hai ngày 1-2/8 đã làm thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) mất điện năm trạm biến áp, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho 1.349 khách hàng.

Tại huyện Đông Triều, do đổ cột gây mất điện 28 trạm biến áp phân phối và khoảng 7.000 khách hàng. Nếu tính cả sáu trạm biến áp và 35 khách hàng bị mất điện trong mấy ngày trước chưa khắc phục khu vực xã đảo Bản Sen, Minh Châu (huyện Vân Đồn) thì hiện Quảng Ninh còn hơn 8.000 khách hàng bị mất điện.

Các trạm 110kV khu vực miền Bắc hiện tại vẫn vận hành bình thường.

Ngoài nhiều sự cố mới phát sinh trên địa bàn Quảng Ninh do mưa lớn tiếp diễn, Công ty Điện lực Sơn La đang bị sự cố một nhánh rẽ 35kV cấp điện đi Bản Chẹn làm mất điện hai trạm biến áp ở Nậm Giôn (huyện Mường La) và Bản Chẹn (huyện Bắc Yên), với khoảng 382 khách hàng bị mất điện.

Công ty Điện lực Lạng Sơn bị sự cố một lộ đường dây 0,4kV sau trạm biến áp Minh Hòa 2 và một lộ đường dây 0,4kV trạm biến áp Kai Kinh làm mất điện khoảng 180 khách hàng. Công ty Điện lực Nghệ An có hai cột bêtông ly tâm 12m nguy cơ bị sạt lở...

Công ty Điện lực Điện Biên cũng cho biết đến sáng 2/8, trên địa bàn các xã Quài Tở, Toa Tình (huyện Tuần Giáo) do ảnh hưởng của mưa lớn làm mất điện một trạm biến áp cấp điện cho khoảng 250 khách hàng.

Ngoài ra Điện Biên còn khoảng 53 khách hàng đang gặp sự cố mất điện. Bên cạnh đó, đường dây 110kV Tuần Giáo-Điện Biên cũng có một vị trí cột bị xói đất ở móng cột, nhưng đã được gia cố tạm thời./.