BERLIN, CHLB Đức / CHANTHABURI, THÁI LAN – EQS Newswire –- Tin xấu về thương hiệu bán lẻ đồ trang sức elumeo SE (Đức) và kênh phân phối Juwelo TV vẫn chưa dừng lại. Các sự kiện liên quan đến việc Công ty sản xuất đồ trang sức PWK Jewelry Trading Ltd tại Thái Lan (tỉnh Chanthaburi) bị mất thanh khoản đang trở thành chủ đề nóng của nhiều cuộc đàm phán thương mại sắp diễn ra tại Hội chợ Đồ trang sức & Đá quý Hồng Kông, bắt đầu vào tuần này. Hiện tại, Công ty elumeo SE đang phải giải quyết một vụ kiện khác được đưa ra tại tòa án ở Berlin. Các cổ đông tin rằng, Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE dưới quyền Wolfgang Boyé đã không nói đúng sự thật, đặc biệt là về việc Công ty sản xuất đồ trang sức PWK ở Thái Lani (một công ty con của elumeo SE) đang gặp khó khăn trầm trọng về tài chính.

Đại diện nhân viên của Công ty PWK bị vỡ nợ và đại diện Bộ Lao động Thái Lan đã gặp Thống đốc tỉnh Chanthaburi để bàn về tình hình của Công ty PWK và cách giải quyết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động của Công ty PWK.

Vụ kiện gần đây nhất chỉ là một phần trong cơn bão đang xảy ra với Công ty elumeo SE và Ban quản lý của elumeo SE, gồm Wolfgang Boyé, Thomas Jarmuske và Bernd Fischer. Cả ba nhà quản lý này đang bị Văn phòng công tố viên Berlin (Đức) và cơ quan cảnh sát Thái Lan điều tra vì tội lừa đảo. Thay mặt cho Công ty PWK (hiện đang bị gặp khủng hoảng tài chính với hơn 10,2 triệu Euro tiền đồ trang sức chưa được Công ty elumeo SE thanh toán), Công ty SWM Trust đã khởi kiện Công ty elumeo SE. Ngoài ra, các nhà cung cấp cho Công ty PWK cũng kiện Công ty vì họ không được thanh toán. Vào ngày 10 tháng 7, nhà cung cấp kim cương lớn là Flawless, đã nộp hồ sơ khởi kiện số 301.013 / Sor4014 lên Tòa án Bangkok về việc chưa được thanh toán đối với số đá quý đã giao cho Công ty PWK.

Các nhà cung cấp khác như Công ty Bright Future và G4S cũng không được trả tiền. Tại Đại hội cổ đông thường niên của Công ty elumeo SE được tổ chức vào ngày 7 tháng 8 năm 2019 tại Berlin, tình hình tài chính của Công ty đã được đem bàn thảo, phân tích, mổ xẻ và được đánh giá là rất ảm đạm.

Việc quản lý yếu kém của Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE dưới quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị Wolfgang Boyé đã khiến Công ty rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế. Công ty Elumeo SE đã từng có cổ phiếu được niêm yết thành công trên thị trường chứng khoán, đã giảm 24% doanh thu bán hàng trong năm 2018. Theo báo cáo tài chính hợp nhất (chưa được kiểm toán) năm 2018 của Công ty elumeo SE chưa được công bố rộng rãi, vốn chủ sở hữu đã giảm 80,9% và tổng thiệt hại lên tới 26 triệu EUR. Các cổ phiếu của elumeo SE biến thành cổ phiếu penny (cổ phiếu giá rẻ mạt, có giá trị rất thấp).

Mục tiêu mà Công ty elumeo SE đặt ra là bán hàng triệu đồ trang sức mỗi năm thông qua mạng Internet và kênh truyền hình “Juwelo TV” đã không bao giờ đạt được. Cơ sở sản xuất tại Thái Lan được thiết kế để sản xuất 2 triệu đồ trang sức mỗi năm, song số liệu bán hàng của Công ty elumeo SE cho thấy, doanh số bán hàng thấp chỉ bằng 1/4 mức dự kiến.

Các luật sư của cổ đông OSH nhắc tới “sự tàn lụi” của cơ sở sản xuất riêng của Công ty tại Thái Lan. Thông qua công ty con “Silverline” tại Hồng Kông, Công ty elumeo SE đã đặt mua đồ trang sức trị giá hơn 30 triệu EUR từ Công ty PWK ở Thái Lan. Hàng đã được bàn giao, song chỉ một phần nhỏ đơn hàng này được trả tiền. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ tài chính của Công ty PWK. Hậu quả là, hơn 600 nhân viên Thái Lan của Công ty PWK bị mất việc, không có tiền lương và không có khoản trợ cấp thôi việc theo luật định hiện hành. Ban quản lý của Công ty elumeo SE đã thảo luận trước về khả năng sa thải các nhân viên Thái Lan, mà không phải trả các khoản thanh toán theo luật định. Đây là một hành vi bất hợp pháp theo luật pháp Thái Lan và có thể nói là vô đạo đức. Công nhân PWK đã biểu tình ở Chanthaburi và trước Đại sứ quán Đức ở Bangkok nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ của Chính phủ trong việc được nhận tiền trợ cấp thôi việc hợp pháp của họ.

Gần đây, cổ đông OSH còn có đơn kiện khác chống lại việc từ chối của Ban quản lý của Công ty elumeo SE đối với việc chỉ định kiểm toán viên đặc biệt kiểm tra tính hợp pháp của các hành động của Wolfgang Boyé và hai giám đốc điều hành Công ty cũng như đào sâu vào các tài liệu và nghị quyết của công ty để tìm hiểu tại sao lại xảy ra tình hình tồi tệ như vậy khiến công ty bị dồn vào các vụ án pháp lý, các khoản nợ chưa thanh toán và Ban quản lý bị điều tra hình sự ở hai quốc gia Đức và Thái Lan.

Từng được quảng cáo như một cấu trúc tích hợp theo chiều dọc với thế mạnh và niềm tự hào là có các cơ sở sản xuất riêng ở Thái Lan, Công ty elumeo SE hiện đang tìm kiếm thị trường từ các nhà cung cấp khác nhau tại Thái Lan và Ấn Độ, đồng thời cố gắng giải thích với các cổ đông của mình rằng, đây là cách tiếp cận tốt hơn và khả thi nhất.

Giang Tran