Ngày càng có thêm nhiều trường hợp được xác nhận nhiễm virus cúm lợn A/H1N1 trên thế giới, buộc các nước từ châu Mỹ, qua châu Âu đến châu Á phải tăng cường các biện pháp phòng chống căn bệnh gây chết người này.
 
Costa Rica là quốc gia Trung Mỹ đầu tiên thông báo một trường hợp được khẳng định là nhiễm virus cúm lợn, trong khi tại châu Âu, Đức và Áo vừa xác nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm bệnh cúm lợn.
 
Trong khi đó, Bộ Y tế Mỹ đã nâng số trường hợp bị nhiễm virus cúm A/H1N1 lên 65 người, trong đó xác nhận có một trường hợp tử vong là một em bé mới 23 tháng tuổi ở bang Texas. Israel, New Zealand và Anh cũng thông báo có thêm các ca nhiễm cúm lợn mới.
 
Lo ngại dịch cúm lợn lây lan, ngày 28/4, nhiều hãng hàng không và công ty du lịch đã ngừng các chuyến bay tới Mexico. Còn tại nơi được coi là "khởi nguồn" của dịch cúm lợn, chính quyền thủ đô Mexico City đã ra lệnh đóng cửa tất cả các khu vui chơi giải trí như quán rượu, sân vận động và rạp chiếu phim, nơi tụ tập đông người để tránh lây lan dịch bệnh, khi số người tử vong vì căn bệnh này ở Mexico hiện đã lên tới 159 người và hơn 1.600 người bị nhiễm virus.
 
Chính phủ Hàn Quốc đã áp đặt "Vùng hạn chế du lịch" với Mexico như một trong những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng và ngăn chặn dịch cúm lợn nguy hiểm lây truyền vào quốc gia này. Lệnh hạn chế du lịch là mức cảnh báo mạnh thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 mức của Chính phủ Hàn Quốc. Mức cao nhất là cấm du lịch.
 
Trong khi đó, Chính Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh báo động và giám sát chặt chẽ hành khách từ các khu vực bị nhiễm bệnh tới 9 sân bay quốc tế của nước này, đồng thời tăng cường gấp ba lần kho dự trữ thuốc Tamiflu nhằm sẵn sàng đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này…
 
Sân bay quốc tế mang tên Indira Gandhi ở thủ đô New Delhi đã được lắp đặt các thiết bị đo thân nhiệt để phát hiện những hành khách nghi nhiễm cúm tới từ Mexico, Mỹ và Canada.
 
Tại Malaysia, ngày 29/4, Tổng Giám đốc Cơ quan thú y Malaysia Abd Aziz cho biết nước này đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn, sản phẩm làm từ thịt lợn và lợn sống từ các nước đã thông báo có dịch cúm lợn. Ngoài ra, Malaysia đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo để người dân trong nước sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm tìm các biện pháp phối hợp ngăn chặn dịch cúm lợn bùng phát trong khu vực Đông Nam Á vào tuần tới.
 
Cùng ngày 29/4, Vụ phó Vụ các bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Campuchia cũng cho biết nước này đã bắt đầu lắp đặt hệ thống máy quét kiểm tra thân nhiệt các hành khách ra vào hai sân bay quốc tế của nước này ở Phnom Penh và Siem Reap để kiểm soát các nguồn lây bệnh.
 
Theo thông báo của Mỹ, hiện có 9 nước đã dựng hàng rào buôn bán đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trong bối cảnh dịch cúm lợn đang hoành hành trên toàn cầu, bất chấp việc các chuyên gia cho rằng loại virus này là một dạng của virus cúm lợn H1N1 mà không thể bị nhiễm do ăn thịt lợn.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ triệu tập các chuyên gia từ các nước bị ảnh hưởng của dịch bệnh này vào ngày 29/4 và sẽ đưa ra một báo cáo cụ thể về căn bệnh này./.
 
(TTXVN/Vietnam+)