Ông Jorge Zelada. (Nguồn: oglobo.globo.com)

Ngày 2/7, cảnh sát Brazil đã bắt nguyên Giám đốc Đối ngoại của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras Jorge Zelada để điều tra trong vụ tham nhũng quy mô lớn nhất nước Nam Mỹ.

Ông Zelada - phụ trách đối ngoại của Petrobras trong giai đoạn 2008-2012, bị cáo buộc rửa tiền, biển thủ công quỹ, tham ô, trốn thuế và làm hợp đồng giả. Ông này bị tình nghi nhận khoảng 12 triệu USD tiền hối lộ trong dự án khoan thăm dò dầu khí của công ty Vantage Drilling, có trụ sở tại bang Houston, Mỹ.

Ngoài ông Zalada, nhà chức trách Brazil cũng bắt thêm ba người có liên quan nhưng không tiết lộ danh tính. Cho tới nay, ba quan chức cấp cao của Petrobras đã bị bắt và bị kết tội liên quan tới vụ bê bối tham nhũng gây chấn động này, trong đó có Nestor Cervero, cũng là Giám đốc Đối ngoại; Renato Duque, Giám đốc Dịch vụ và Paulo Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Costa khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Petrobras đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên. Ông Costa thừa nhận đã giấu 100 triệu USD tại tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ và đã hợp tác với cơ quan điều tra nhằm được giảm tội.

Cũng theo cơ quan điều tra, 16 công ty đã bắt tay với nhau trong vụ việc này, trong đó có các tập đoàn xây dựng lớn của Brazil như Odebrecht và Andrade Gutierrez, để làm giá khi bỏ thầu các công trình của Petrobras.

Số tiền chênh lệch nâng khống giá lên gấp nhiều lần được hối lộ cho các lãnh đạo Petrobras và các chính trị gia. Thậm chí, còn có cáo buộc số tiền "bẩn" này được đóng góp cho các chiến dịch tranh cử. Lãnh đạo của Odebrecht và Andrade Gutierrez cũng đã bị bắt./.