Sau nhiều quốc gia, đến lượt Thái Lan và Malaysia ủng hộ đề xuất của Nga về việc thế giới nên có một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới thay cho đồng USD.

Các nước ủng hộ với lập luận rằng điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng không ổn định và thúc đẩy thương mại.

Thống đốc Ngân hàng Malaysia Negara cho rằng đây là một đề nghị đáng được xem xét; trong khi Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Tarisa Watanagase cũng nói rằng các nước đang phát triển sẽ có lợi khi có một đồng tiền thay thế cho đồng USD.

Ông Thomas Harr, một chuyên gia về tiền tệ tại Standard Chartered Plc ở Singapore nhận xét: "Điều này cho thấy chủ đề đã được đưa ra và dường như cần một sự ủng hộ nào đó ở châu Á. Các ngân hàng trung ương đã đa dạng hóa đồng USD một thời gian và họ lo ngại về sự bền vững của hệ thống tài chính Mỹ".

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa Zhou Xiaochuan cũng đã kêu gọi Qũy tiền tệ thế giới (IMF) mở rộng việc sử dụng Quyền rút vốn đặc biệt (SRD) và biến nó thành "đồng tiền dự trữ siêu chủ quyền".

Quyền rút vốn đặc biệt là đơn vị tiền tệ do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lập ra năm 1969 đóng vai trò là một bộ phận trong dự trữ ngoại tệ cũng như dùng trong buôn bán và tài chính quốc tế, thường được các cơ quan và tổ chức đa phương sử dụng.

Đề xuất nói trên của Nga đã nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc, Nam Phi ,Venezuela và mới đây nhất là Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)