Them thi the cua tam nan nhan MH17 se ve Malaysia ngay 2/9 hinh anh 1Binh sỹ Malaysia chuyển thi thể các nạn nhân vụ máy bay MH17 tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 27/8, Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết thêm thi thể của tám nạn nhân vụ MH17 sẽ được hồi hương về Malaysia trong ngày 2/9, trong số này có bảy người mang quốc tịch Malaysia và một người mang quốc tịch Hà Lan.

Ông cũng cho biết buổi lễ đón nhận những thi thể này được tổ chức tại khu Liên hợp Bunga Raya Complex trong sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia cùng ngày với những nghi thức như những lần trước đó. Hiện tại những thi thể này đang được làm thủ tục tại Amsterdam.

Ông cho biết thông tin chi tiết về những thi thể nạn nhân này sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein công bố vào ngày 1/9 sau khi chủ tọa cuộc họp của Ủy ban phối hợp tổ chức lễ hồi hương những nạn nhân thảm kịch MH17.

Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết: "Cho đến nay đã có 31 trên tổng số 43 nạn nhân người Malaysia đã xác định được danh tính." Chính phủ hy vọng tất cả các bên liên quan, trong đó truyền thông, hãy tôn trọng quyền cá nhân cũng như hành động nhạy cảm đối với gia đình của các nạn nhân.

Theo Phó Thủ tướng Yassin, đã có tổng số 24 nạn nhân của thảm kịch MH17 được hồi hương về Malaysia; trong đó, 20 nạn nhân đầu tiên người Malaysia gồm 11 hành khách và chín phi hành đoàn đã được hồi hương về Malaysia hôm 22/8; một nạn nhân được hồi hương hôm 23/8 và ba nạn nhân hồi hương hôm 24/8.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang nỗ lực để đảm bảo rằng đội điều tra và an ninh của Malaysia sẽ được tiếp cận hiện trường trở lại nhằm tái khởi động lại nhiệm vụ điều tra và tìm kiếm các nạn nhân còn lại.

Ông Yassin cho biết: "Về việc giải quyết đối với thảm họa này, quan điểm nhất quán của Chính phủ Malaysia là yêu cầu thủ phạm gây ra thảm kịch phải bị xét xử và chịu hình phạt cao nhất."

Chuyến bay mang số hiệu MH17 đã bị nạn tại miền Đông Ukraine hôm 17/7 khi đang trên hành trình từ Amsterdam về Kuala Lumpur, chiếc máy bay Boeing 777-200 được cho là đã bị bắn hạ trên không phận Ukraine, khu vực đang có chiến sự. Trong tổng số 298 hành khách và phi hành đoàn có 43 người mang quốc tịch Malaysia.

Hành khách mang quốc tịch Hà Lan được hồi hương về Malaysia theo nguyện vọng của gia đình nạn nhân muốn nạn nhân được an nghỉ tại Malaysia.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 173 nạn nhân của thảm kịch MH17 đã được xác định danh tính./.

Chí Giáp/Kuala Lumpur (Vietnam+)