Hiện trường một vụ đánh bom ở Nigeria. (Nguồn: channelstv)

Gần một ngày sau khi xảy ra các vụ nổ bom liên hoàn tại thủ phủ Maiduguri của bang Borno - thành trì của phiến quân Boko Haram, ngày 21/9, các nhân chứng cho biết đã có ít nhất 21 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom trên.

Hãng tin AFP dẫn thông tin do các nhân chứng cung cấp cho biết đã xảy ra 4 vụ nổ bom liên tiếp tại Maiduguri vào tối 20/9 theo giờ địa phương, thay vì 3 vụ nổ do phía quân đội và lực lượng cứu hộ thông báo trước đó.

Cụ thể, vụ đầu tiên xảy ra tại khu vực Ajilari, khiến 6 người thiệt mạng, trong khi vụ thứ hai xảy ra chỉ vài phút sau đó khiến 14 người bị thương.

Vụ thứ ba xảy ra tại một nhà thời Hồi giáo tại khu vực Binta Sugar vào thời điểm đang diễn ra lễ cầu nguyện buổi tối, khiến ít nhất 11 người chết và 21 người bị thương.

Trong khi đó, quả bom thứ tư phát nổ tại một trung tâm xem bóng đá gần nhà thờ trên, khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Người dân địa phương đều cho rằng các tay súng Boko Haram đứng đằng sau các vụ đánh bom trên nhằm đánh lạc hướng lực lượng an ninh để mở một cuộc tấn công nhằm vào thành phố Maiduguri.

Hiện cảnh sát cũng như chính quyền bang Borno vẫn chưa xác nhận thông tin về số người thương vong trong các vụ đánh bom liên tiếp trên.

Trong một thông báo đưa ra trước đó, người phát ngôn của quân đội Nigeria Sani Usman nhấn mạnh vụ tấn công cho thấy các tay súng Boko Haram đang liều lĩnh "trong tuyệt vọng."

Lực lượng an ninh đã được điều đến khu vực và quân đội Nigeria quyết tâm tiêu diệt Boko Haram trong thời gian ngắn nhất có thể.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm khủng bố Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Hiện Nigeria cùng các nước láng giềng là Cameroon, Chad và Niger đang hình thành liên minh để trấn áp nhóm phiến quân này.
 
​Kể từ khi Tổng thống Muhammadu Buhari đặt ra thời hạn 3 tháng cho việc quét sạch khủng bố, quân đội Nigeria đã đạt được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống Boko Haram./.