Lãnh đạo đa số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích và chính giới, ngày 28/9, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bang California Kevin McCarthy đã chính thức tuyên bố ý định chạy đua tới chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện.

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Hạ nghị sỹ McCarthy đưa ra tuyên bố trên 3 ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm John Boehner thông báo ý định từ chức và rời khỏi cương vị Hạ nghị sỹ từ ngày 30/10 tới nhằm tránh để xảy ra tình trạng chia rẽ hơn nữa trong Quốc hội.

Trong thư gửi Hội nghị các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ McCarthy khẳng định nếu được bầu chức Chủ tịch, ông cam kết sẽ dẫn dắt việc bảo vệ những nguyên tắc bảo thủ và áp dụng cho toàn bộ người dân Mỹ. Ông cũng tuyên bố sẽ lắng nghe các cử tri để cùng nhau phát triển.

Chính khách này cũng cho rằng trong thời gian tới, các Hạ nghị sỹ Cộng hòa thời gian tới cần phải “hàn gắn những bất đồng bằng hành động và niềm tin.”

Các nhà phân tích nhận định Hạ nghị sỹ McCarthy sẽ cần phải nhanh chóng cho thấy có sự khác biệt với ông Boehner nếu muốn nhận được sự ủng hộ của nhóm 40 Hạ nghị sỹ Cộng hòa theo đường lối bảo thủ, những người đóng vai trò quyết định dẫn tới việc Chủ tịch Hạ viện Boehner tuyên bố từ chức.

Trước khi đưa ra quyết định trên, Hạ nghị sỹ McCarthy đã kêu gọi các đồng nghiệp của đảng Cộng hòa ủng hộ ông, đồng thời lắng nghe những khuyến nghị và tâm tư của họ.

Giới quan sát dự đoán nhân vật số 2 tại Hạ viện Mỹ này sẽ sớm được bầu làm chủ tịch của cơ quan lập pháp này. Tới nay, chỉ có một đối thủ cạnh tranh duy nhất tuyên bố muốn trở thành người kế vị Chủ tịch Boehner đó là Hạ nghị sỹ bang Florida Daniel Webster./.