Hằng năm cứ vào dịp lễ Giáng sinh, hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới lại háo hức theo dõi đường đi của Ông già Noel thông qua một website của Bộ chỉ huy Không gian Bắc Mỹ (NORAD).

Từ hơn 30 năm qua, các chuyên gia về radar của NORAD luôn đem lại niềm vui thú cho trẻ em với khả năng theo dõi hành trình của Ông già Noel trong đêm Giáng sinh.

Trang web đặc biệt http://www.noradsanta.org cũng đã giúp trẻ em năm nay theo dõi Ông già Noel truyền kỳ và toán tuần lộc của ông, trong đó có con Rudolph được các em thích nhất, với cái mũi tỏa sáng dẫn đường.

Người phát ngôn của NORAD cho biết Ông già Noel và chiếc xe trượt tuyết chở đầy đồ chơi bắt đầu khởi hành từ Bắc Cực vào đêm Giánh sinh. Trung tướng Marcel Duval thuộc Bộ chỉ huy NORAD nói: "Ông già Noel là một người dẫn đường siêu hạng, ông ấy có thể tìm đường đi rất tốt như ông đã làm trong nhiều năm qua".

Đúng theo lịch trình, Ông già Noel đã có điểm dừng chân đầu tiên ở Đông Bắc nước Nga vào sáng ngày Noel. Ông đã đáp xuống thị trấn Anadyr và Provideniya ngay sau nửa đêm (giờ địa phương). Sau khi tụt từ ống khói xuống nhà các em nhỏ và để lại quà tặng, ông tiếp tục hành trình về phía Nam, với các chặng dừng chân ở Papua New Guinea, Guam và Australia...

NORAD cho biết ông già Noel sẽ đến Bắc Mỹ đúng theo kế hoạch, bất chấp một trận bão tuyết lớn đang từ nước Mỹ tràn lên phía Bắc tới Canada. Hành trình của Ông già Noel năm 2009 sẽ kết thúc ở Hawaii.

Truyền thống theo dõi Ông già Noel bắt đầu vào năm 1955 khi một quảng cáo của cửa hàng bán lẻ Sears Roebuck ở Mỹ đưa ra một số điện thoại để trẻ em có thể gọi và nói chuyện với Ông già Noel. Số điện thoại đã bị in sai và một em nhỏ đã gọi trúng 'đường dây nóng' của NORAD.

Đại tá Harry Shoup, khi ấy là giám đốc kiểm soát hệ thống radar quốc phòng Mỹ, hoàn toàn bất ngờ khi nghe vang lên một giọng trẻ con: “Ông có phải là ông già Noel không? Ông đã đi đến đâu rồi?”.

Đại tá Shoup không biết trả lời như thế nào để khỏi làm đứa bé thất vọng. Ông huy động nhân viên của mình sử dụng hệ thống rađa sẵn có để giúp em bé tìm dấu vết của ông già tuyết và cỗ xe quà. Cuối cùng, họ cũng “định vị” được Ông già Noel và giải đáp thắc mắc của đứa bé.

Ngày nay, NORAD đã lập nên một trang web rất được ưa chuộng để tiếp xúc với hàng triệu trẻ em háo hức truy cập để theo dõi từng giờ đường đi của Ông già Noel truyền kỳ, mà các em trông đợi sẽ đến viếng tận nhà các trẻ em trai cũng như gái trên khắp thế giới.

Mọi người có thể theo dõi hành trình của ông già Noel qua website chính thức của NORAD. Toàn bộ các hình ảnh và thước phim về hành trình của ông già Noel đã được cập nhật và tải lên mạng Internet.

Từ năm 2004, NORAD đã hợp tác với hãng Google để cho phép người dân và trẻ em trên toàn thế giới theo dõi hành trình của Ông già Noel qua bản đồ trực tuyến và phần mềm Google Earth./.

Thanh Bình/Ottawa (Vietnam+)