Kỳ thi cuối cùng của mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 tháng 7 năm 2011. Đây là đợt thi dành cho các thí sinh chọn lựa các trường cao đẳng.

Bớt áp lực và nhiều hy vọng

Trong hai ngày thi, theo thứ tự, Khối A sẽ thi Lý, Toán, Hóa; Khối B thi Sinh, Toán, Hóa; Khối C Văn, Sử, Địa và khối D thi Văn, Toán, Ngoại ngữ. Riêng các trường có các các môn năng khiếu thì đợt thi sẽ có thể kéo dài đến 20/7/2011.

Theo tìm hiểu của phóng viên Vietnam+, kỳ thi Cao đẳng là kỳ thi mà không ít thí sinh đã đặt rất nhiều hy vọng, nhất là với những em không làm được bài như ý trong đợt thi đại học trước đó. Đối với họ, kỳ thi thứ ba này quả là "giàu con út, khó con út" theo cách nói trong dân gian.

Có thể khẳng định độ căng thẳng, áp lực của kỳ thi không thể bằng các kỳ thi trước, nhưng dù sao đây cũng là một kỳ thi mở ra con đường học tập không hẳn đã kém thú vị với các thí sinh.

Theo em Phạm Gia Tín- thí sinh của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội: "Em vẫn làm bài hết mình và không hề có ý thi 'thêm' hay thi 'thử.' Em nghĩ rằng tất cả những bạn nghĩ như thế có thể sẽ bỏ kỳ thi. Một là các bạn đã yên tâm vì chắc đỗ sau khi tham dự một hoặc cả hai kỳ thi đại học đã qua, hai là các bạn kém quá thì đã nản nên không thi nữa."

Cô giáo Phạm Thị Thu-giáo viên trường trung học phổ thông Kim Liên, Hà Nội nhận định rằng căn cứ vào đề thi cao đẳng mấy năm nay cũng không thể nói là thi kỳ thi này sẽ dễ hơn nhiều so với kỳ thi đại học. Thế nên những thí sinh học quá yếu cũng không thể mong "đổi đất thay trời" về kết quả trong kỳ thi này.

"Ngoài ra, khi thi được vào trường cao đẳng thì cơ hội học tiếp lên đại học sẽ rất mở thế nên quan niệm đợt thi thứ ba này là dễ dãi sẽ không đúng.  Bởi vì việc liên thông, liên kết đào tạo ở nước ta đang ngày càng phát triển," Cô Thu nói.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhân định đây là đợt thi có nhiều khối thi, môn thi nên các trường cao đẳng phải chủ động phối hợp với các lực lượng xã hội, đảm bảo đợt thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, trật tự. Các Hội đồng thi phải thống nhất tuân thủ nghiêm quy chế để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đặc biệt phải quan tâm, tạo điều kiện cho thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở ổn định.

Từ một công điện của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Từ phía cơ quan có thẩm quyền cao nhất về kỳ tuyển sinh, có thể thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cao đợt thi cao đẳng không kém các đợt thi đã diễn ra trong mùa tuyển sinh 2011. Bằng chứng là sau khi có những vấn đề phát sinh từ hai đợt thi đại học, trước ngày thi cao đẳng mấy ngày, Bộ này đã ra công điện khẩn để chỉ đạo khâu tổ chức kỳ thi này.

Công điện yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường cao đẳng rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị tổ chức thi trong tất cả các khâu, bảo đảm đầy đủ và có hệ số dự phòng về cán bộ coi thi, cán bộ giám sát; phòng thi, cơ sở vật chất, thiết bị; văn phòng phẩm; điện, nước; các phương án dự phòng thiên tai, mưa bão. Đặc biệt, phải có phương án bảo đảm an toàn, bí mật tuyệt đối trong quản lý, phân phối và sử dụng đề thi.

Công điện còn nhấn mạnh "Trước ngày thi, tổ chức tập huấn kỹ cho toàn thể cán bộ tham gia công tác tuyển sinh của trường nắm vững và thực hiện đúng, nghiêm túc các quy định của Quy chế tuyển sinh. Các trường không bố trí những người không dự tập huấn tham gia công tác tuyển sinh."

Chi tiết về quản lý điện thoại trong trường thi, công điện quy định rõ "Tại mỗi điểm thi các trường bố trí một điện thoại cố định đặt tại phòng trực của điểm thi hoặc một điện thoại di động do điểm trưởng trực tiếp quản lý và chỉ sử dụng khi thật cần thiết ngay tại phòng trực của điểm thi. Tất cả cán bộ tham gia công tác tuyển sinh khác tại điểm thi đều không được mang theo điện thoại di động khi làm nhiệm vụ."

Để tránh trước những sai sót và rắc rối có thể gặp phải, công điện lưu ý cần tổ chức nơi trông giữ điện thoại di động, tư trang cá nhân cho cán bộ coi thi và thí sinh.

Cũng trong công điện này, Bộ còn yêu cầu các Hội đồng phối hợp với cơ quan an ninh và các cơ quan hữu quan ở địa phương để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lí các hành vi tung tin thất thiệt, dùng điện thoại di động đưa đề thi từ trong phòng thi ra ngoài và bài giải từ ngoài vào trong phòng thi.

Sáng nay, 14/7, các thí sinh đã đến điểm thi để làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa công bố số liệu chính thức về tổng số thí sinh sẽ có mặt dự thi đợt thi cao đẳng năm 2011 vào ngày mai, 15/7./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)