Thi diem do xe ngay chan le: Con nhieu bat cap, nguoi di bo mat via he hinh anh 1Một xe ôtô biển xanh vi phạm đỗ xe chẵn lẻ theo ngày trên phố Dã Tượng. (Ảnh: Nguyễn Hằng/Vietnam+)

Sau hơn 2 tháng, việc thí điểm đỗ xe chẵn, lẻ theo ngày dưới lòng đường có thu phí ở phố Dã Tượng, tuyến đường đã thông thoáng hơn, tình trạng ách tắc giao thông có giảm.

Tuy nhiên, các hộ kinh doanh và buôn bán lấn chiếm vỉa hè vẫn thường xuyên "đẩy" người đi bộ xuống lòng đường. Thậm chí, ban ngày các chủ xe chấp hành nghiêm nhưng nhiều tài xế vi phạm vào buổi tối.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng đỗ xe dưới lòng đường chẵn lẻ này còn có nhiều tài xế vi phạm nhất là buổi tối khi vắng bóng nhân viên thu vé trông giữ xe hay việc xử lý của các cơ quan chức năng.

Một bảo vệ chung cư trên tuyến phố Dã Tượng cho biết: “Từ khi triển khai thí điểm mô hình đỗ xe chẵn lẻ theo ngày, tình trạng ùn tắc thì không diễn ra. Tuy nhiên, còn rất nhiều xe vi phạm, khi được nhắc nhở thì người dân bảo đỗ xe chẵn lẻ cũng không nhớ theo ngày. Nhiều người khó tính còn tỏ ra rất khó chịu.”

Không chỉ vậy, diện tích các vỉa hè dành cho người đi bộ ở đây đã bị chiếm dụng khoảng 60%. Thay vào đó, các quán trà đá vỉa hẻ các bãi trông xe, hàng rào... Người dân không có lối đi đành bất chấp nguy hiểm vòng qua hàng xe đỗ, đi ngay dưới lòng đường.

Theo như quyết định của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, sau khi thí điểm thành công tại đường Dã Tượng, đỗ xe chẵn lẻ theo ngày sẽ được xem xét triển khai tại một số trục đường khác như Trần Xuân Soạn, Lê Đại Hành, Nguyễn Gia Thiều...

[Chưa thể triển khai đỗ xe ngày chẵn lẻ trên phố Nguyễn Gia Thiều]

Qua khảo sát các tuyến phố này, giao thông ở đây ùn tắc vào giờ cao điểm. Các xe ôtô đều dừng đỗ song song hai bên lòng đường. Vỉa hè ở đường Trần Xuân Soạn đều bị các tiểu thương chợ Hôm chiếm dụng để kinh doanh buôn bán.

Hơn nữa, dễ dàng quan sát thấy các vạch đỗ ở đường Dã Tượng và đường Trần Xuân Soạn đều không kẻ vạch ngăn ô cho từng xe dừng đỗ. Điều này vừa gây bất tiện cho người dân ở đây vừa gây bất tiện cho tài xế khi điều phối điểm đỗ sao cho xe không đỗ trước nhà dân.

Nhà ở trên phố Dã Tượng, tuyến đường đầu tiên thí điểm đỗ xe chẵn lẻ theo ngày, bác Nguyễn Văn Linh thành thật bảo, ở đây người ta cãi nhau suốt ngày vì cái điểm đỗ xe. Nhiều xe đỗ ngay trước cửa hàng kinh doanh buôn bán khi được nhắc nhở họ bảo vạch sơn kéo đến đâu thì họ được phép đỗ đến đó.

“Các hộ dân mong muốn giữa hai nhà nên có một điểm đỗ chung cách nhau 3m. Điểm đỗ như thế nào thì nên kẻ vạch ngăn từng ô một. Xe nào đỗ ngoài vạch kẻ quy định thì xử lý luôn. Như thế, tài xế cũng có ý thức mà cũng không cần phải người điều phối giao thông nhiều,” bác Linh chia sẻ.

Còn tại phố Nguyễn Gia Thiều, một con phố đang được gấp rút triển khai đỗ xe chẵn lẻ theo ngày trong tháng Ba này, những người dân sống ở phố này hy vọng thành phố sẽ thực hiện nghiêm đỗ xe ngày chẵn, lẻ, giải tỏa được tình trạng đỗ xe hai bên gây mất an toàn giao thông như hiện nay.

Thống kê của Sở Giao thông Vận tải cho thấy, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh và các điểm, bãi đỗ xe công cộng mới chỉ đáp ứng được khoảng 8-10% nhu cầu đỗ xe. Còn lại 90 - 92% số xe hiện đang đỗ tại các điểm đỗ xe của chung cư, khu đô thị, sân cơ quan, công sở, lòng đường, vỉa hè, ngõ cụt, sân trường, bệnh viện và các khu đất trống của các dự án...

[Hà Nội chỉ tập trung lo làm đường mà bỏ quên quy hoạch điểm đỗ xe]

Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, quy định đỗ xe chẵn lẻ theo ngày là nhằm đảo bảo sự công bằng về nhu cầu dừng đỗ xe, trông giữ xe của các cơ quan, tổ chức cũng như công bằng với người dân ở 2 bên tuyến đường. Nguyên tắc lựa chọn là các tuyến phố giao thông 2 chiều, không có dải phân cách giữa, đủ điều kiện về hạ tầng giao thông và có sự phù hợp tương đối của 2 bên mặt phố.

Đề cập về việc khó triển khai các bãi đỗ xe, ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, muốn xây dựng một bãi đỗ xe quy mô, hiện đại thì trước tiên phải có quy hoạch, đồng thời thời gian cấp phép sử dụng cho nhà đầu tư phải lâu dài, không thể 3-6 tháng như hiện nay.

“Vốn đầu tư để làm một bãi đỗ xe hiện đại là rất lớn, nếu không được cấp phép ổn định lâu dài thì chẳng nhà đầu tư nào dám ‘nhảy’ vào,” ông Đức bày tỏ.

Để giải bài toán về chỗ đỗ xe trong bối cảnh đất dành cho giao thông tĩnh hạn chế, Hà Nội tái khởi động Đồ án quy hoạch gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô gồm Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Ba Đình. Việc lập quy hoạch chi tiết làm cơ sở để xây dựng, bố trí các gara ngầm phù hợp với chiến lược lâu dài./.


Nguyễn Hằng (Vietnam+)