Bắt đầu từ ngày 1/7, Việt Nam sẽ áp dụng thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khâu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất với thời gian thí điểm trong vòng hai năm.

Đánh giá về vấn đề này, cơ quan chức năng, cộng đồng doanh nghiệp đều lạc quan tin rằng nếu triển khai thành công, hoàn thuế giá trị gia tăng sẽ mang lại lợi ích cả cho doanh nghiệp bán hàng, người mua cũng như góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế của Việt Nam.

Tại cuộc hội thảo mới được tổ chức gần đây, ông Vũ Văn Trường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết việc thực hiện thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng triển khai theo Quyết định 05/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm đến bạn bè quốc tế, đồng thời thúc đẩy phát triển ngành du lịch, kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc thí điểm cũng góp phần hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng.

Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy tính đến ngày 18/4, tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện để bán hàng hoàn thuế giá trị gia tăng là 189. Hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội: 83 doanh nghiệp; Thành phố Hồ Chí Minh 71; tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 11 doanh nghiệp…

Điểm thuận lợi đối với các doanh nghiệp tham gia bán hàng thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng chính là sự hỗ trợ tối đa của cơ quan thuế, hải quan từ khâu làm thủ tục tới việc quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp.

Theo đó, những doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia bán hàng hoàn thuế giá trị gia tăng gửi hồ sơ đăng ký đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Trong trường hợp doanh nghiệp chưa đủ hồ sơ trong vòng ba ngày cơ quan thuế phải có văn bản thông báo để doanh nghiệp bổ sung.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm bằng cách thông báo rộng rãi sản phẩm, tên doanh nghiệp thông qua các tờ rơi, trên các phương tiện thông tin đại chúng: website của Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan…

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được áp dụng các hình thức tuyên truyền, quảng cáo, trưng biển thông báo cơ sở bán hàng thí điểm.

Nói về vấn đề này, chị Vũ Thị Cẩm Tú, đại diện một doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ gốm sứ, mỹ nghệ xuất khẩu cho biết việc bán hàng thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường. Cách làm này cũng phần nào giúp các doanh nghiệp xuất khẩu có thêm cơ hội bán hàng trong giai đoạn khó khăn này.

Việc thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng không những có lợi đối với doanh nghiệp mà còn đưa tới lợi ích thiết thực cho du khách là người nước ngoài.

Bởi theo quy định, du khách là người nước ngoài khi mua hàng hóa với trị giá tối thiểu là 2 triệu đồng trở lên trong một ngày (kể cả cộng gộp nhiều hóa đơn) sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng khi mang theo hàng đó qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Số tiền thuế giá trị gia tăng được hoàn bằng 85% tổng số tiền thuế giá trị gia tăng. Đồng tiền hoàn thuế là đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong trường hợp người nước ngoài có yêu cầu được chuyển số tiền hoàn thuế từ đồng Việt Nam sang ngoại tệ thì Ngân hàng Thương mại thực hiện bán ngoại tệ cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao việc Bộ Tài chính đã sớm ban hanh Thông tư số 58/2012/TT-BTC hướng dẫn thực hiện quyết định 05/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài mua hàng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp cho rằng thời gian thực hiện thí điểm kéo dài hai năm và chỉ ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất là chưa thực sự phù hợp.

Ông phân tích Việt Nam đã có thời gian dài để nghiên cứu kinh nghiệm của các nước bạn. Trên thế giới, nhiều nước đã thực hiện việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài từ nhiều năm nay.

Do vậy, để góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại đầu tư văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong đó có việc chú trọng thu hút khách du lịch vào Việt Nam, ông Túc đề nghị rút ngắn thời gian thực hiện thí điểm.

Bên cạnh đó, việc áp dụng hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài cũng nên tiến hành ở nhiều cửa khẩu khác. Bởi ngoài hai cửa khẩu trên, Việt Nam còn nhiều cửa khẩu hàng không khác như cửa khẩu Đà Nẵng, Nha Trang và các cửa khẩu đường bộ.

Nói về vấn đề này, ông Hoàng Việt Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết khả năng mở rộng việc hoàn thuế giá trị gia tăng ra các cửa khẩu sân bay khác vẫn có thể được thực hiện sớm hơn nếu việc thí điểm có hiệu quả tốt. Thậm chí, trong tương lai, chúng ta có thể mở rộng việc hoàn thuế giá trị gia tăng này tới các cửa khẩu đường bộ quốc tế khác.

Ông Cường cho rằng hoàn thuế giá trị gia tăng cũng là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm Việt Nam tới cộng đồng quốc tế, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp./.