Khách du lịch tham gia tour trải nghiệm thực tế 'Một ngày làm thợ lò'. (Ảnh : Văn Đức/TTXVN)

Ngày 24/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh phối hợp với ngành than và Công ty trách nhiệm hữu hạn dã ngoại Lửa Việt (Thành phố Hồ Chí Minh) đã triển khai thí điểm đưa đoàn khách du lịch trải nghiệm thực tế “Một ngày làm thợ lò” tại các khai trường của Công ty than Hà Lầm và Công ty than Vàng Danh.

Đoàn khách du lịch gồm 45 thành viên đến từ 10 quốc gia, vùng lãnh thổ là Anh, Mỹ, Nhật, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Fiji, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan và Việt Nam.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm triển khai chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố phía Bắc với Thành phố Hồ Chí Minh vừa được ký kết tháng Sáu vừa qua.

Tại các mỏ than, đoàn khách du lịch quốc tế đã được trải nghiệm một phần cuộc sống của những người thợ lò Quảng Ninh như: mặc trang phục công nhân thợ mỏ, đi thăm và tìm hiểu truyền thống ngành than, tham quan công trường khai thác than và các khu vực sàng tuyển than, ăn trưa với các công nhân mỏ, giao lưu với công nhân ngành than...tuy nhiên, các khách du lịch quốc tế chưa được phép xuống hầm lò.

Theo đại diện các công ty than, vì lý do an toàn nên không thể đưa khách du lịch xuống thăm quan hay trải nghiệm thực tế trong các hầm lò khai thác. Ngành than không cho phép phụ nữ xuống hầm lò. Trước khi xuống lò, mọi người đều phải học qua các khóa về an toàn lao động với những quy định nghiêm ngặt.

Ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho hay, đây là tour du lịch thí điểm đầu tiên mà tỉnh tổ chức.

Dựa trên kết quả của chuyến đi này, cộng với sự phản hồi của du khách, nếu các yếu tố thuận lợi thì ngành du lịch và ngành than sẽ phối hợp để chính thức xây dựng và đưa loại hình du lịch mới này vào khai thác, góp phần làm phong phú, đa dạng các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh./.