Chiều 4/5, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã họp báo, chính thức công bố cuộc thi "Dù bay Quốc tế Đà Nẵng" và ký kết hợp đồng tài trợ.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi "Dù bay Quốc tế Đà Nẵng" (Danang International Paramotor Race - DIPR 2012) có chủ đề "Đà Nẵng - Tầm cao mới" sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/5 tại Công viên Biển Đông.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của 25 vận động viên đến từ Nhật Bản, Pháp, Hoa Kỳ và Ba Lan. Tất cả các vận động viên đều phải có bằng lái dù bay được cấp bởi một liên đoàn thể thao hàng không của một quốc gia là thành viên của Liên đoàn Thể thao hàng không thế giới (FAI).

Cuộc thi gồm bốn nội dung bay tốc độ, bay lượn tránh chướng ngại vật, bay đội hình và bay cứu hộ. Các vận động viên sẽ bay liên tục theo đường bay dự kiến dài khoảng 5 km/vòng với độ cao không quá 300m.

Tuy nhiên phần nhiều các bài thi sẽ được thực hiện ngay tại khu vực trước khán đài với độ cao rất thấp để khán giả dễ dàng theo dõi.

Các vận động viên sẽ bay ở hai độ cao khác nhau để tránh va chạm trên không. vận động viên đều được gắn thiết bị định vị GPS để ban tổ chức và ban giám khảo giám sát chặt chẽ việc chấp hành luật chơi cũng như kịp thời xử lý tình huống xấu xảy ra.

Các vận động viên tham gia thi đấu với tư cách cá nhân, không phải với mô hình đội tuyển quốc gia. Ngoài các phần thi và màn trình diễn, sẽ có nhiều hoạt động phụ trợ bên lề như du lịch trải nghiệm, vườn ẩm thực, không gian trưng bày triển lãm các sản phẩm làng nghề truyền thống, các quầy tư vấn và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các hoạt động thể thao biển...

Cuộc thi "Dù bay quốc tế Đà Nẵng 2012" lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, nằm trong hệ thống các cuộc thi của Liên đoàn Thể thao hàng không thế giới hứa hẹn sẽ đưa đến những trải nghiệm mới cho người dân và du khách đến Đà Nẵng.

Cuộc thi do Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đăng cai. Liên đoàn diều lượn và dù lượn Nhật Bản (JHF), Công ty Airea Nhật Bản tư vấn và Công ty Cổ phần C.A.T.I là đơn vị tổ chức chương trình.

Cuộc thi nhằm quảng bá thương hiệu Đà Nẵng - thành phố du lịch, sự kiện, lễ hội với bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời đây cũng là sự kiện nhằm thu hút khách du lịch quốc tế và nội địa đến Đà Nẵng./.