Chiều 17/8, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam  Nguyễn Phước Lộc, đã phát động Cuộc thi phóng sự truyền hình "Thanh niên hành động vì an sinh xã hội" nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956-15/10/2011).

Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; các phóng viên, biên tập viên chuyên và không chuyên trên mọi miền đất nước tham gia với tư cách cá nhân hoặc nhóm (không quá năm người) hoặc tổ chức Hội.

Ban tổ chức sẽ nhận bài thi từ nay đến hết ngày 17/10/2011 và dự kiến trao giải nhân dịp tổ chức sự kiện "Nối Vòng tay lớn" vào cuối năm.

Tác phẩm dự thi là phóng sự có độ dài dưới 10 phút, phản ánh sự việc, sự kiện, nhân vật có thật, xảy ra thực tế xoay quanh chủ đề "Thanh niên hành động vì an sinh xã hội" như Thanh niên hành động vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Thanh niên hành động vì người nghèo; Thanh niên hiến máu tình nguyện; Thanh niên hành động vì môi trường; Thanh niên với văn hóa giao thông; Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm; Thanh niên với Hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng; Thanh niên với vấn đề chăm lo giáo dục và đào tạo; Chương trình xây dựng Nhà Nhân ái; Thanh niên tham gia phòng, chống thiên tai, bão lũ...

Các tác phẩm có thể phản ánh một trong những hoạt động về an sinh xã hội trên hoặc những tấm gương, chân dung thanh niêu tiêu biểu có nghĩa cử cao đẹp, tình nguyện hành động vì an sinh xã hội.

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả có thể gửi từ 1 đến 3 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm dự thi được đánh mã số và tổ chức bình chọn sơ tuyển qua mạng thanhgiong.vn.

30 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất sẽ được trình lên Hội đồng bình chọn chung tuyển.

Hội đồng bình chọn chung tuyển sẽ căn cứ vào Thể lệ cuộc thi và các tiêu chí như Tư tưởng chủ đề rõ ràng; độc đáo mới lạ, đậm chất nhân văn; âm thanh, hình ảnh sắc nét, thể hiện sinh động; truyền đạt cảm xúc, có sức lan tỏa lớn trong xã hội... để bình chọn ra một giải nhất 30 triệu đồng; một giải nhì 20 triệu đồng; một giải ba 10 triệu đồng và 1 giải khuyến khích 5 triệu đồng.

Ngoài ra, phóng sự được bình chọn nhiều nhất trên mạng Internet sẽ được trao giải 10 triệu đồng.

Các tác phẩm đạt giải được nhận giấy chứng nhận, bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Phước Lộc cho biết cuộc thi nhằm khuyến khích các nhà báo và công dân Việt Nam thể hiện góc nhìn của bản thân đối với vị trí, vai trò, hoạt động của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp trong việc chỉ đạo, tổ chức và tham gia hoạt động an sinh xã hội những năm qua.

Qua Cuộc thi đề cao giá trị và tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ghi nhận, cổ vũ tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và thanh niên cả nước có những nghĩa cử cao đẹp đóng góp cho cộng đồng, góp phần tích cực vào chủ trương đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước./.

Quỳnh Hoa (TTXVN/Vietnam+)