Vòng chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Trà với chủ đề "Rực rỡ sắc hương xứ Trà," nằm trong khuôn khổ Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên 2011 sẽ diễn ra tại đất chè Thái Nguyên từ ngày 5-15/11, với sự tham gia của các thí sinh đến từ 33 tỉnh, thành phố.

Các thí sinh dự thi phải đến từ các tỉnh, thành phố có thế mạnh về cây chè, có sản xuất, hoạt động thương mại về trà; các doanh nghiệp, đơn vị, tập đoàn kinh tế, sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trong Hiệp hội chè Việt Nam có đăng ký tham gia hoạt động tại Liên hoan.

Bà Ma Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên cho biết cuộc thi nhằm quảng bá, giới thiệu về đất, con người vùng chè, tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ, tài năng, cách ứng xử trong cuộc sống cũng như sự khéo léo, tinh tế trong văn hóa trà, đề cao vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa.

Đây cũng là dịp để Ban tổ chức giới thiệu bản sắc văn hóa trà, làm cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc ý nghĩa văn hóa trà Việt Nam, nét văn hóa đa dạng ở các vùng chè...

Cuộc thi Người đẹp xứ Trà có năm phần thi cơ bản gồm trình diễn trang phục áo dài, áo tắm liền mảnh, trang phục tự chọn, thi hiểu biết về các vùng chè, văn hóa trà và thi năng khiếu.

Ban tổ chức nhận hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh từ ngày 1/8 đến hết ngày 15/9 tại Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Thái Nguyên.

Vòng sơ khảo tổ chức từ ngày 1-15/10 tại thành phố Thái Nguyên, thị xã Sông Công và nhiều huyện trên địa bàn tỉnh; thi chung khảo từ 15-30/10 chọn ra 30 thí sinh vào vòng chung kết diễn ra từ ngày 5-15/11 tại thành phố Thái Nguyên.

Thí sinh tham gia phần thi chung khảo bên cạnh các hoạt động của cuộc thi, còn được tham gia Lễ hội đường phố, lễ hội văn hóa trà, các hoạt động giao lưu, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm trà và nhiều hoạt động xã hội từ thiện.

Người giành được danh hiệu Người đẹp nhất xứ Trà sẽ được trao giải thưởng 50 triệu đồng cùng vương miện.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao 10 giải thành phần, đặc biệt có giải Người đẹp hái chè nhanh nhất.

Ban tổ chức cho biết mọi hoạt động của cuộc thi Người đẹp xứ Trà đều gắn với tôn vinh, quảng bá cây chè, sản phẩm trà của Việt Nam nên sẽ có những phần thi đặc biệt khác như thi pha trà, hái chè, hiểu biết về chè và văn hóa trà...

Riêng phần thi để chọn Người đẹp hái chè nhanh nhất, Ban tổ chức đã sắp xếp một vườn chè rất đẹp ở vùng chè Tân Cương làm nơi dự thi, các thí sinh sẽ thi hái chè đúng kỹ thuật theo yêu cầu.

Để các thí sinh thi tốt các phần thi liên quan đến chè, Ban tổ chức sẽ tiến hành tập huấn kỹ năng hái chè, pha trà, cách thức chế biến, nhận biết trà, mời trà và nâng cao hiểu biết về văn hóa trà ở Việt Nam./.