Thí sinh làm thủ tục thi tiếng Hàn. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Sáng nay ngày 8/10, Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 dành cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc đã bắt đầu tại 4 điểm thi: Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Lao động-Xã hội (Hà Nội), Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh (Nghệ An), Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù được khuyến cáo từ trước nhưng vẫn có một số thí sinh cố tình mang theo điện thoại di động và đã bị lực lượng bảo vệ phát hiện ngay khi đi qua cổng từ để kiểm tra.

Trong ca thi đầu tiên ở hầu hết các điểm thi đều xuất hiện tình trạng thí sinh vẫn mang điện thoại, giấy tờ tuỳ thân không đúng quy định... nhưng so với kỳ thi được tổ chức 5 năm trước thì kỳ thi này, số lượng thí sinh vi phạm quy chế ít hơn.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết ngay trong buổi sáng đầu tiên, đã có một số thí sinh vẫn mang điện thoại di động được bọc trong giấy bạc, cao su... nhưng đã bị phát hiện ngay sau khi đi qua cổng từ. Thậm chí, tại điểm thi Đại học Lao động-Thương binh và Xã hội (Hà Nội) có thí sinh bị phát hiện mang theo 3 chiếc điện thoại di động, phía ngoài cổng trường còn có xuất hiện một số đối tượng ném điện thoại lên phòng thi cho thí sinh nhưng điện thoại bị rơi vỡ.

Một số điện thoại bọc giấy bạc, cao su bị phát hiện khi qua cổng từ tại điểm thi Đại học Lao động-Xã hội. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

“Mặc dù vẫn phát hiện thí sinh không tuân thủ quy định nhưng so với kỳ thi trước thì việc chấp hành các quy định của thí sinh trong kỳ thi này vẫn tốt hơn. Nguyên nhân là do sau 5 năm mới tổ chức nên kỳ thi lần này được chuẩn bị tốt và tuyên truyền rộng rãi nên người dân có ý thức hơn khi tham gia kỳ thi,” ông Nguyễn Tiến Tùng nói.

Sáng nay, tại điểm thi Đại học Lao động-Thương binh Xã hội có khoảng 10 thí sinh gặp vấn đề về giấy tờ tuỳ thân, chứng minh thư không có dấu nổi nhưng ban tổ chức đã cho các thí sinh viết giấy cam kết, sao lại chứng minh thư và vẫn cho thí sinh tiêp tục vào thi.

“Vì nhìn bằng mắt thường không thể xác định giấy tờ tuỳ thân không có dấu nổi giáp lai vào ảnh có phải là giả hay không nên chúng tôi vẫn cho thí sinh thi, nếu đúng mà không cho thi thì sẽ thiệt thòi cho các thí sinh. Thí sinh có sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe cũng có thể coi như giấy tờ tuỳ thân hợp lệ. Tuy nhiên, nếu sau kỳ thi phát hiện giấy tờ tuỳ thân giả sẽ huỷ kết quả thi của thí sinh,” ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Tại kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, toàn bộ việc ra đề, phát đề, chấm thi đều do phía Hàn Quốc thực hiện. Bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng không thể can thiệp vào kết quả thi.

Ông Woo Bong-Wo, Cục trưởng Cục Nguồn nhân lực (Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc) cho biết đề thi được in ở Hàn Quốc và được bảo quản ở Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Có khoảng 60 cán bộ và tình nguyện viên người Hàn Quốc tham gia vào kỳ thi này tại cả 4 điểm thi trên toàn quốc. Từ hơn 21.000 thí sinh sẽ lựa chọn ra 2.100 thí sinh, sau đó các thí sinh này sẽ còn phải trải qua một cuộc tuyển chọn của chủ sử dụng Hàn Quốc rồi mới sang nước này làm việc.

Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 có hơn 21.000 thí sinh đăng ký dự thi và được chia làm 4 ca thi tại 4 điểm thi. Các thí sinh sẽ tiếp tục tham gia vào kỳ thi tiếng Hàn vào chiều nay 8/10 và ngày mai 9/10./.