Kết thúc thi đại học đợt một sáng nay bằng môn Hoá, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với  vẻ mặt  hồ  hởi,  tâm trạng có phần phấn chấn cùng nhận xét: Đề thi môn Hóa vừa sức, không quá khó nhưng cũng đủ để phân loại thí sinh.

Theo quan sát của Vietnam+ tại các địa điểm thi Đại học Thủy Lợi, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc Gia,… nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng vui vẻ hơn buổi sáng hôm qua.

Phùng Thùy Linh, thí sinh từ Triệu Hóa, Thanh Hóa cho biết: “Đề Hóa em thấy rất hay, có câu cơ bản nhưng có những câu khó để phân loại thí sinh. Em thấy nó đáp ứng được tiêu chuẩn của một đề thi đại học.”

Trần Thị Ngọc Anh (Thanh Miện, Hải Dương) cho biết: “Em làm vừa đủ thời gian, không thừa cũng không bị thiếu. Tỷ lệ câu bài tập và lý thuyết phù hợp nên phân bố thời gian cũng không khó".

Cũng có một số thí sinh bị thiếu thời gian làm bài do phân bố chưa hợp lý. Nguyễn Thị Thủy, Hòa Bình cho biết: “Em làm hơi chậm nên bị thiếu thời gian, hơi tiếc vì bỏ mất mấy câu".

Tuy nhiên, cũng không ít thí sinh cho rằng phần bài tập hơi dài. Em Lương Thị Ngọc (học sinh trường Trung học phổ thông Hà Trung, Thanh Hóa) cho biết: “Em làm bài thi cũng khá tốt nhưng không hết vì không đủ thời gian. Đề hóa hơi dài phần bài tập, nhưng bám sát nội dung chương trình”.

Cùng nhận xét trên, em Nguyễn Văn Nhật (trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) chia sẻ: “Em làm không hết bài. Phần chung dành cho các thí sinh khó, phần riêng cho thí sinh dễ hơn. Đề thi bao quát chương trình học, nhưng hơi nhiều bài tập”.

Chung tâm trạng với các thí sinh là niềm lo lắng của các bậc phụ huynh trông ngóng con qua 2 ngày thi.

Bác Nguyễn Hải Phong ( Hưng Yên) đứng trước cổng trường đợi con cho biết: “Ngày hôm qua con tôi làm không tốt lắm với môn Toán nên môn Hóa em sẽ phải cố gắng rất nhiều để mong có thể cứu vớt điểm cho các môn khác”.

Kết thúc buổi thi sáng nay của kỳ thi Đại học đợt I, nhiều thí sinh dự thi với những tâm trạng khác nhau, điều đó cũng phản ánh đúng tình hình học tập và phân loại đối với từng thí sinh thi tham dự kỳ thi khắc nghiệt này.

Nhiều thí sinh không nhớ chính xác giờ thi

Không nhớ chính xác giờ vào phòng thi của môn Hóa nên sáng nay, nhiều sĩ tử và phụ huynh đã đi từ rất sớm và phải đứng chờ lâu dưới mưa.

Tại địa điểm thi trường Đại học Thương mại, Đại học Giao thông Vận tải, và các địa điểm thi khác của khu vực Cầu Giấy, nhiều sĩ tử đã đến từ 6 giờ sáng, do đó phải đứng chờ rất lâu dưới mưa.

Trần Thanh Vân, Xuân Trường, Nam Định dự thi vào trường Đại học Sư phạm I cho biết: “Em chỉ nhớ là môn Hóa thì thi muộn hơn môn Toán hôm qua thôi chứ cũng không nhớ chính xác là mấy giờ nên cứ đi sớm cho chắc".

Nhiều thí sinh bỏ thi môn Hóa

Theo thống kê của Viện Đại học Mở Hà Nội, trong buổi thi môn Hóa sáng nay đã có 85 em bỏ thi.

Mặc dù có số lượng thí sinh tương đối đông, lên tới trên 17.000 em với gần 500 phòng thi nhưng Viện Đại học Mở Hà Nội mới chỉ có 1 trường hợp vi phạm quy chế thi do mang theo điện thoại di động. Theo ông Phan Văn Quế, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tính tới thời điểm này, trường chưa xảy ra sự cố nào đặc biệt.

Sáng nay, Đại học Hà Nội có 13 thí sinh bỏ thi Hóa. Số bỏ thi Hóa của Đại học Bách là 33 thí sinh, Đại học Giao thông vận tải là 39 em, Học viện Bưu chính viễn thông 12 em. Đại học Xây dựng cũng có 22 em bỏ thi.

Bố mẹ đưa… giám thị đi coi thi

Trường hợp hy hữu này xảy ra tại Đại học Hà Nội. Sau buổi thi hôm qua, giám thị Hoàng Bích Ngọc, giảng viên khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Hà Nội bị tông xe, phải vào bệnh viện sơ cứu.

Sáng nay, do bị đau, không thể tự đi được, phải nhờ bố chở đi coi thi. “Đây là trường hợp có một không hai, nhưng rất đáng biểu dương tinh thần trách nhiệm của cô Ngọc”, ông Đỗ Duy Truyền, Phó Hiệu trưởng Đại học Hà Nội nói.

Nghi ngờ một trường hợp thi hộ

Sáng nay, khoảng 9 giờ 20 phút, trong khi coi thi, một giám thị của điểm thi trường Trung học cơ sở Lĩnh Nam của Hội đồng thi Đại học Kinh tế quốc dân bất ngờ nhận thấy một thí sinh không giống lắm với ảnh trong thẻ dự thi.

Giám thị này đã lập tức thông báo với Hội đồng thi. Ngay sau đó, lực lượng thanh tra của trường đã kết hợp với Công an Giáo dục PA25 điều tra, rút hồ sơ gốc của thí sinh này ra để đối chiếu.

“Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, chúng tôi thấy đó đúng là ảnh của thí sinh. Có thể do em này chụp vào các thời điểm khác nhau nên có khác một chút. Thí sinh hoàn toàn không biết mình bị nghi ngờ nên vẫn làm bài bình thường, không bị ảnh hưởng tâm lý”, ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng ban Thường trực Hội đồng tuyển sinh Đại học Kinh tế quốc dân cho biết./.
Nhóm PV (Vietnam+)