Thí sinh dự thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Kết thúc môn thi Văn sáng nay, nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội đánh giá đề thi không khó. Tuy nhiên, các em khá lúng túng với câu hỏi 4 điểm của đề thi vì rơi vào phần văn bản nhật dụng chứ không phải nội dung tác phẩm văn học chính của chương trình học. 

Đó là câu hỏi đầu tiên của đề thi, chiếm 4 điểm, hỏi về bài “Phong cách Hồ Chí Minh.”

Chu Khánh Linh, học sinh trường Trung học cơ sở Đống Đa cho biết, em khá bất ngờ với đề thi. Vì thế, trước khi đặt bút vào giấy thi, Linh phải nháp đi nháp lại vài lần.

Thí sinh Lê Thu Huyền, trường Trung học cơ sở Trưng Nhị cũng cho biết, đọc đề thi em hơi ngạc nhiên khi ngay câu hỏi đầu tiên của đề lại rơi vào phần văn bản nhật dụng trong chương trình học. “Ban đầu em hơi lúng túng, nhưng sau đó bình tĩnh lại, em vẫn làm được bài vì tuy không học sâu bài này nhưng nội dung lại là những kiến thức cơ bản,” Huyền chia sẻ.

Đề thi môn Ngữ văn. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam)

Theo đánh giá của Huyền, đề thi năm nay nhìn chung không khó, kiến thức cơ bản, đa số đã nằm trong chương trình ôn tập ở trường. Các bạn trong phòng em đều làm khá tốt.

Câu hỏi nghị luận năm nay cũng không quá mới mẻ nhưng theo các thí sinh là khá thú vị. “Em hãy trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ thội nhập và phát triển.”

Thí sinh Nguyễn Minh Hằng, trường Trung học cơ sở Nguyễn Du nhận định: “Câu hỏi nghị luận rất đúng với tình hình thực tế hiện nay. Rất nhiều người trẻ đang mai một dần bản sắc dân tộc nên đây cũng là một cách nhắc nhở chúng em,” Hằng chia sẻ. Cũng theo cô học trò này, em khá xúc động khi đề hỏi về phong cách Hồ Chí Minh, về việc Người đã luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc dù bôn ba khắp năm châu.

Trước những chia sẻ của thí sinh, cô Nguyễn Kim Thanh, giáo viên trường Trung học cơ sở Hoàn Kiếm –Tân Trào cho rằng, đề thi năm nay không khó nhưng có tính phân loại thí sinh cao.

Riêng câu hỏi về phần văn bản nhật dụng mà nhiều em cho là bất ngờ, cô Thanh nhận định cũng không gây khó cho các em vì các câu hỏi gắn liền với nội dung này đều khá mở như: “Em hiều được gì về tình cảm của tác giả dành cho Người?”, “Trình bày suy nghĩ của thế hệ trẻ về giữ gìn bản sắc dân tộc”...

Ghi nhận của phóng viên VietnamPlus tại các điểm thi cũng cho thấy, dù có ngạc nhiên về đề nhưng nhìn chung thí sinh đều cho biết làm bài khá tốt.

Hôm nay, thời tiết Hà Nội cũng rất ủng hộ thí sinh. Khác hẳn với cái nắng nóng oi bức những ngày qua thì ngay từ sáng nay, tiết trời đã rất mát mẻ.

Chiều nay, các em sẽ dự thi tiếp môn thứ hai là môn Toán./.