Tại cuộc họp báo chiều nay (10/7), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhận định, điểm sàn của kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay sẽ tương đương với các năm trước.

Đề thi, sự cố trong kỳ thi đại học vừa qua và việc nộp hồ sơ xét tuyển của thí sinh như thế nào là các vấn đề được phóng viên quan tâm đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiều nhất trong buồi họp báo.

-  Đề thi năm nay được dư luận cho là có tính phân loại cao. Thí sinh nhận định đề khối A khó. Với việc ra đề như vậy, Bộ có dự kiến thế nào về điểm sàn?


Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Quan điểm xuyên suốt của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi chỉ đạo Ban đề thi là ra đề không quá khó, nằm trong chương trình và có tính phân hóa cao để có phổ điểm hợp lý.

Với việc đánh giá đề như trên của dư luận, có thể thấy Bộ đã đạt được mục tiêu. Với hướng ra đề này, số lượng thí sinh được điểm 9, 10 sẽ giảm đi, số thí sinh bị điểm quá kém cũng giảm, số em đạt trung bình nhiều hơn. Điểm chuẩn vì thế dự kiến sẽ không cao hơn, không thấp hơn mà tương đương các năm trước. Điều này sẽ tăng cơ hội đỗ đại học cho thí sinh, đồng thời giúp các trường tuyển sinh thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dự kiến và hy vọng là như thế, điểm cụ thể phải chờ kết quả chấm của các trường và sau khi Hội đồng điểm sàn họp.

- Để xảy ra các sự cố trong đợt thi như giám thị ký nhầm vào chỗ giám khảo, mã đề thi bị nhầm, liệu có phải Bộ đã chủ quan với việc tập huấn giám thị?


Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc ký nhầm chỗ không phải bây giờ mới xảy ra mà đã từng có. Quan trọng là khi xảy ra, giám thị đã lúng túng trong xử lý, dẫn đến sự cố nhỏ trở thành sự cố lớn. Lần đầu tiên trong 10 năm qua, từ khi thực hiện ba chung, chúng ta phải dùng đến đề thi dự bị cho 3 thí sinh thi lại môn Toán.

Rút kinh nghiệm từ sự cố này, trước khi đợt thi thứ hai diễn ra, Bộ đã gửi công văn yêu cầu các hội đồng tập huấn giám thị hơn nữa. Kết quả là đợt thi thứ hai đã không xảy ra sự cố tương tự.

Về việc nhầm mã đề thi, đây hoàn toàn là sự cố mang tính kỹ thuật và chỉ  đã được xử lý kịp thời, cho thay đổi đề và do đó, không để hậu quả nghiêm trọng.

- Sau 10 năm thực hiện thi “ba chung”, Bộ có dự định về đổi mới tuyển sinh?


Thứ trưởng Bùi Văn Ga:
Bộ đặt đây là công việc trọng tâm, mục tiêu là tổ chức một kỳ thi nhẹ nhàng, hiệu quả.

Tuy nhiên, đổi mới thi cử phải gắn liền với đổi mới trong cách dạy và học ở bậc phổ thông cho phù hợp. Vì thế, đổi mới phải có lộ trình. Lộ trình này sẽ được Bộ công bố từng bước học sinh chủ động trong học và ôn tập.

Hiện chúng ta có khoảng 1,5 triệu thí sinh dự thi đại học nhưng các trường chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của học sinh. Vì thế, việc áp lực, căng thẳng là khó tránh khỏi. Chúng ta đang mở rộng mạng lưới đào tạo đại học để khi 1 triệu học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông thì sẽ có 1 triệu chỗ trong các giảng đường đại học. Như vậy, áp lực thi cử sẽ giảm đi mà chỉ còn thi vào các trường đại học nghiên cứu tầm cao, đại học tinh hoa.

- Điểm mới trong tuyển sinh năm nay là Bộ cho phép thí sinh được quyền rút hồ sơ đăng ký nguyện vọng đã nộp ở trường này để nộp sang trường khác. Bộ có thể cho biết, thí sinh sẽ sử sử dụng phiếu số 2 như thế nào để thực hiện các quyền lợi này của mình?

Ông Ngô Kim Khôi, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học:
Năm nay, Bộ yêu cầu các trường phải cập nhật và công bố công khai thông tin về tình hình thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 để thí sinh theo dõi. Khi thí sinh thấy cơ hội của mình vào trường này thấp do điểm quá thấp so với các thí sinh khác cùng nộp hồ sơ, các em có thể rút và chuyển sang trường khác có cơ hội đỗ cao hơn.

Việc điều chỉnh cách xét tuyển nguyện vọng này sẽ giúp cho các em có cơ hội đỗ đại học cao hơn, các trường cũng có thể tuyển sinh được nhiều hơn. Chất lượng tuyển sinh đầu vào vì thế sẽ tăng lên.

Sau khi ban hành, điều chỉnh này đã được dư luận đánh giá rất tốt.

Khi ban hành quy định này, Bộ đã có giải pháp kỹ thuật kèm theo. Hàng năm, nếu thí sinh không đỗ vào trường dự thi nhưng có điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn sẽ được trường gửi hai phiếu báo điểm, sử dụng để đăng ký nguyện vọng 2 và 3. Năm nay, phiếu này sẽ được Bộ thiết kế thêm một phần nữa.

Khi thí sinh muốn rút ra nộp sang trường thứ khác thì có thể điền thông tin vào phần bổ sung này. Trường hợp các em tiếp tục rút để nộp sang trường thứ 3, Bộ đã thiết kế đơn để thí sinh nộp kèm theo mà không phải tẩy xóa trên phiếu báo điểm.

Tuy nhiên, thí sinh nên lưu ý là các em chỉ được rút hồ sơ để chuyển trong vòng 15 ngày đầu./.

Phạm Mai (Vietnam+)