Đề thi môn hoá khó, thí sinh căng thẳng rời trường thi. (Ảnh: Việt Phương/Vietnam+)

Khác với vẻ mặt tươi cười khi kết thúc môn Địa lý sáng nay, rời trường thi sau môn Hoá học chiều nay, 3/7, nét mặt nhiều thí sinh tỏ ra căng thẳng. Các em cho biết đề thi khá khó nên làm bài không được tốt.

Với 50 câu hỏi thi trắc nghiệm, đề thi Hóa học được nhiều thí sinh đánh giá khó hơn so với năm 2015 khi nội dung thi chủ yếu tập trung vào phần bài tập khá nhiều. Các câu hỏi đều phải vận dụng rất nhiều kiến thức, thực hành.

Tại điểm thi trường Đại học Bách Khoa, vừa đi ra cổng, thí sinh Ngô Mạnh Hà vừa xem lại đề thi môn Hóa bởi một số câu hỏi vẫn chưa thể tìm được đáp án.

Hà bảo, đề thi năm nay vẫn bám khá sát chương trình với nội dung tập trung chủ yếu rơi vào lớp 11, 12 với phần hóa hữu cơ và vô cơ.

Những khuôn mặt lo âu, các em cho rằng điểm thi môn Hoá sẽ thấp. (Ảnh: Việt Phương/Vietnam+)

“Trong khoảng hơn 20 câu đầu tiên chủ yếu là lý thuyết, những câu hỏi này rất dễ với những đáp án để thí sinh lựa chọn ở dưới. Chỉ cần nắm chắc công thức, phản ứng hóa học, đặc điểm của chất thì thí sinh sẽ giành được điểm,” Hà nói.

Tuy nhiên, theo Hà, điểm mấu chốt của phần phân loại thí sinh chủ yếu nằm ở phần các câu hỏi tính toán khiến nhiều thí sinh bối rối.

“Các câu hỏi này thường ngắn, đòi hỏi nắm chắc kiến thức và vận dụng kỹ năng tính toán thành thạo. Đó là chưa kể đến việc một số câu khá ‘khoai’ với học sinh. Em nghĩ chỉ các bạn chuyên khối A, học giỏi thì mới làm được,” cậu thí sinh này đánh giá.

Kế bên, thí sinh Đinh Ngọc Giang, trường Nguyễn Gia Thiều đang tranh luận cùng với nhóm bạn trong trường về kết quả bài làm.

Giang bảo, trước khi thi, các thầy cô đã cho ôn luyện nhiều dạng đề khác nhau để cho học sinh làm quen với kỳ thi này. Tuy nhiên, với các câu hỏi về bài tập có độ khó tăng dần, nhiều thí sinh đã phải chịu thua vì không tìm được cách giải và đáp án.

“Phần bài tập rơi rất nhiều vào hóa học hữu cơ và vô cơ với kiến thức rộng và bao trùm. Một số câu tìm giá trị khối lượng chất đủ sức phân loại được học lực thí sinh. 

Chắc chắn, điểm thi Hóa năm nay sẽ thấp hơn so với năm ngoái,” Giang nhìn nhận.

Tuy nhiên, Giang cũng cho biết khả năng sẽ được 6-7 điểm môn hóa và tỏ vẻ khá hài lòng với môn thi này khi có đáp án trùng với các bạn thi cùng phòng.

Bên cạnh đó, với thời lượng 90 phút làm bài, đa phần thí sinh đều “than” đề dài và thời gian quá ngắn để có thể làm. Do vậy, Giang cũng "bật mí" cách làm bài hiệu quả và tốt nhất đó chính là thí sinh phải đọc một lượt đề, xác định câu nào dễ làm trước đồng thời có sự phân bổ thời gian hợp lý đối với phần bài tập thì mới có thể hoàn thành trọn vẹn bài thi.

Tại điểm thi Đại học Thuỷ lợi, em Hiền My, học sinh trường Trung học phổ thông Đống Đa, buồn rầu cho biết: “Đề Hóa năm nay khó hơn năm trước. Đề có 50 câu thì từ câu 26 trở đi độ khó tăng dần. Em không tự tin lắm với bài làm của mình.”

Khó và dài là cảm nhận chung của nhiều thí sinh tại điểm thi này về đề thi Hóa năm nay.

Sáng mai, các em sẽ thi môn Lịch sử, theo hình thức thi tự luận, thời gian làm bài là 180 phút./.