Thi sinh phai thi bai to hop da dang ky moi duoc xet tot nghiep hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 4/4, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trả lời thắc mắc của một số thí sinh về việc đăng ký dự bài thi tổ hợp của kỳ thi ​trung học ​phổ thông và xét tuyển đại học, ​cao đẳng 2017.

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết thí sinh đã đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào sẽ phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó.

Trường hợp thí sinh không dự thi sẽ được coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp. Vì vậy, thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

Quy định này giúp thí sinh hạn chế tình trạng dự thi phân tán, ôm đồm, tốn sức lực, thời gian mà kết quả không cao.

Quy chế thi Trung học Phổ thông và xét công nhận tốt nghiệp ​trung học ​phổ thông quy định rõ để xét công nhận tốt nghiệp ​trung học phổ thông, thí sinh phải thi ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong số hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp; điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Theo Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa, việc cho phép thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp là cách thức khuyến khích các em học toàn diện hơn.

Việc này tạo nhiều cơ hội cho thí sinh trong xét công nhận tốt nghiệp ​trung học ​phổ thông và xét tuyển vào các trường đại học,​ cao đẳng.

Khi thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp, các hội đồng thi phải chuẩn bị đầy đủ đề thi, phòng thi, cán bộ coi thi.

Theo Quy chế thi ​trung học ​phổ thông quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, bắt đầu từ ngày 1/4, các thí sinh trong cả nước bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi ​trung học ​phổ thông quốc gia năm 2017.

Theo quy định, thời gian đăng ký dự thi năm nay diễn ra từ ngày 1-20/4. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký.../.
Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)