Thi sinh than de thi mon Ngoai ngu khoi A1 Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Đề thi môn tiếng Anh khá nhiều từ mới trong khi phần đọc hiểu và ngữ âm không hề dễ dàng khiến không ít sỹ tử vừa kết thúc môn thi cuối của khối A1 phải nhăn trán.

Đinh Thị Thêm, thí sinh tại điểm thi trường Đại học Sư phạm Hà Nội tỏ ra khá chán nản sau môn thi cuối không được như ý.

Theo Thêm, với 80 câu hỏi trong thời gian 90 phút, thí sinh chỉ có trung bình hơn một phút kể cả soát bài cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, đề thi năm nay phần từ vựng trải khá rộng trong đó nhiều từ mới khiến em tốn rất nhiều thời gian để đoán nghĩa và lựa chọn câu trả lời.

"Với đề tiếng Anh năm ngoái, em tự tin được khoảng hơn 8 điểm nhưng năm nay thì chắc là không," Thêm nói.

Ý kiến của Thêm cũng được không ít thí sinh tại điểm thi trường Đại học Quốc gia Hà Nội nhắc tới.

Theo lời Bùi Huy Hoàng, phần ngữ âm năm nay đặc biệt khó. Nếu như năm ngoái, phần thi này chủ yếu là những từ khá quen thuộc mà thí sinh có thể dễ dạng nhận biết trọng âm để tìm ra từ có cách đọc khác biệt. Tuy nhiên, với một loạt từ khá "lạ mắt" trong kỳ thi năm nay, bản thân em cũng chỉ dựa theo kinh nghiệm để làm bài.

Phần đọc hiểu vốn gây nhiều khó khăn cho sỹ tử theo cậu học sinh ở Cầu Giấy (Hà Nội) chắc chắn cũng sẽ khiến người đọc phải bối rối vì có nhiều từ liên quan tới kỹ thuật, công nghệ.

"Bản thân em không cố hiểu hết từng từ mà chỉ dựa vào câu hỏi phía dưới để tìm nội dung liên quan. Tuy nhiên, như thế cũng rất dễ 'bị lừa' vì nội dung câu hỏi khá rộng, đòi hỏi người thi phải nắm bắt được ý của từng câu. Thế nên, em không mấy tự tin về phần thi này," Huy Hoàng nói.

Cùng nhận định đề thi khó hơn năm ngoái nhưng thí sinh Nguyễn Mạnh Cường, quê Hải Dương, cho rằng nếu học chắc kiến thức thì thí sinh vẫn có thể hoàn thành tốt bài thi với mức điểm 8. Theo Cường, đề có sự phân loại thí sinh khá cao, có câu hỏi dễ để thí sinh có thể làm được mức điểm trung bình, nhưng để đạt điểm khá là tương đối khó và rất khó để đạt điểm giỏi 9, 10.

Như vậy, với môn ngoại ngữ, sáng nay các sỹ tử khối A1 đã hoàn tất môn cuối cùng của đợt 1, kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2014.

Đợt thi thứ 2 sẽ diễn ra vào các ngày 9 và 10/7 tới, dành cho các sỹ tử dự thi đại học vào các khối D, B và C./.
Nhóm PV (Vietnam+)