(Ảnh minh họa: Bích Huệ/TTXVN)

Tính đến 15 giờ 30 phút ngày 20/8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 350 thí sinh rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng khác.

Ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa cũng đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các thí sinh thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Từ ngày 12/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã gửi thông báo hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng đến các trường, các Phòng giáo dục của các huyện và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp các thí sinh nắm bắt thông tin.

Khi các thí sinh đến Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa để rút hồ sơ, thay đổi nguyện vọng, đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng khác, các em cũng được tư vấn nộp hồ sơ vào các trường phù hợp với năng lực và điểm số. Với những thí sinh ở khu vực miền núi và các huyện cách xa thành phố cũng được ưu tiên giải quyết trước.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đa số các thi sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng vào 2 ngày 19-20/8, nên vào 2 ngày này việc truy cập vào phần mền quản lý thi trung học quốc gia năm 2015 có lúc bị nghẽn mạng. Tuy nhiên, tất cả các hồ sơ thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng của các thí sinh đều được xử lý dứt điểm trong ngày.

Thí sinh Lê Xuân Tài cho biết em đăng ký vào Trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, nhưng chỉ được 21 điểm, không có khả năng đậu nên đã rút hồ sơ nộp vào Trường Đại học Bưu chính viễn thông ở Hà Nội. Tại đây em chỉ mất khoảng 20 phút để hoàn thành tất cả các thủ tục thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Thầy Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết việc Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công cho các Sở hỗ trợ thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng giúp các em giảm bớt thời gian, chi phí, công sức đi lại. Cách làm này cũng giảm tải được cho các trường đại học và cao đẳng khi có nhiều thí sinh cùng đến để rút hoặc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường mình.

Tại thành phố Cần Thơ, ông Võ Minh Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, đến thời điểm này việc thí sinh đến nộp và rút hồ sơ tại Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tương đối thuận lợi.

Đến 12 giờ trưa 20/8, Sở chỉ ghi nhận được 9 hồ sơ nộp đăng ký xét tuyển nộp qua Sở và chưa ghi nhận trường hợp nào đến rút hồ sơ. Đó là do Trường Đại học Cần Thơ nằm sát cạnh Sở Giáo dục và Đào tạo nên phần lớn thí sinh đến Trường Đại học Cần Thơ nộp hồ sơ xét tuyển.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh rút hồ sơ, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ngay tại Sở, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đã bố trí 40 điểm ở 9/9 quận, huyện để tiếp nhận hồ sơ cho các thí sinh một cách thuận lợi nhất...

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cũng chỉ đạo 40 điểm trường tiếp nhận hồ sơ thí sinh mở các phòng máy tính được kết nối Internet, bố trí người phụ trách máy tính để hỗ trợ giúp thí sinh tra cứu và cập nhật thông tin đăng ký xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng.

Đến thời điểm này, công tác tiếp nhận hồ sơ của các thí sinh tại các điểm đăng ký xét tuyển của Sở thuận lợi, việc hoàn thành việc thu nhận hồ sơ thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh sẽ kết thúc trước 17 giờ, chiều 20/8.

Theo Hội đồng xét tuyển Trường Đại học Cần Thơ, hôm nay là hạn chót nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1 nhưng tại Trường Đại học Cần Thơ không xảy ra tình trạng thí sinh tập trung rút hồ sơ để chuyển ngành vào giờ chót.

Tính đến trưa ngày 20/8 đã có gần 16.500 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường, con số không quá cao so với mức 9.000 chỉ tiêu của trường. Trung bình mỗi ngày có từ 150 đến 160 bộ hồ sơ được rút, riêng hôm nay số lượng tăng lên khoảng 250 bộ.

Theo số hồ sơ đã nộp như trên thì tỷ lệ chọi của thí sinh trong các ngành của trường Đại học Cần Thơ không cao như mọi năm mà có xu hướng giảm mạnh. Nguyên nhân là do năm nay thí sinh có thể theo dõi biến động hồ sơ và mức điểm từng ngành học nên thí sinh điểm thấp đã chủ động không nộp hồ sơ./.