Thí sinh đọc quy chế thi năm nay. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong buổi chiều nay 21/6, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp ​Trung học phổ thông năm 2017 đã làm thủ tục dự thi. So với các kỳ thi trước, kỳ thi tốt nghiệp năm nay có nhiều thay đổi, thí sinh được chọn bài thi tổ hợp có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp nên nhiều thí sinh khá tự tin. Tuy nhiên, do thời gian thi rút ngắn hơn nên các thí sinh vẫn không tránh khỏi tâm lý hồi hộp.

[866.000 thí sinh cả nước làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT quốc gia]

Năm nay trừ môn Ngữ văn, 8 môn còn lại thi trắc nghiệm gồm: Toán, Ngoại ngữ, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa. Giáo dục công dân. Do thi trắc nghiệm nên thời gian làm bài được rút ngắn, trừ Văn 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút, các môn còn lại 50 phút. Ngoài môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, các môn thi cũng không thi từng môn mà thi theo bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và khoa học xã hội (Sử, Đia, Giáo dục công dân).

Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tâm lý các thí sinh khá thoải mái và tự tin bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Em Nguyễn Tiến Thành, học sinh trường ​Trung học phổ thông Trần Phú cho biết, đến thời điểm này bạn khá tự tin vì đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như những giấy tờ thủ tục cần thiết để dự thi. Tuy nhiên, với hình thức thi tổ hợp các môn thi năm đầu tiên, Thành cũng không khỏi chút lo lắng.

Thành cho biết: "Thi theo hình thức tổ hợp thì cảm giác lo lắng hơn vì thời gian thi rút ngắn và phải tập trung thi ba môn một buổi. Tuy nhiên em cũng đã ôn luyện kỹ nên sẽ cố gắng để làm bài tốt."

Mặc dù học lực đạt loại giỏi trong năm học vừa qua và có điểm mạnh nhất về môn Toán nhưng Thành cũng chia sẻ, với hình thức thi mới này thì các thầy cô giáo cũng đã hướng dẫn theo các bộ đề và luyện các dạng đề, tuy nhiên cũng cần học sinh tìm hiểu thêm nhiều tài liệu nâng cao vì chỉ có khoảng 60% là kiến thức cơ bản.

Thành cũng "bật mí" em đăng ký xét tuyển trường Học viện kỹ thuật Mật mã nên điểm số phải cao mới có cơ hội. "Cũng bởi vậy nên khi bước vào thi chính thức chắc sẽ áp lực và căng thẳng hơn buổi làm thủ tục này," Thành nói.

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)


Làm thủ tục dự thi xong và cảm thấy đã hiểu rõ hơn về phương thức thi, xét tuyển năm nay nhưng em Nguyễn Ngọc Diệp, lớp 12A4, trường ​Trung học phổ thông Văn Hiến vẫn cảm thấy lo lắng, như muốn "nổ tung" bởi phương thức thi gộp nhiều môn. Trong đó, các môn thi đều là trắc nghiệm là điều khiến Diệp khá lo lắng, nhất là môn Toán có số lượng câu hỏi sẽ giàn trải, mở rộng hơn.

Đối với Phùng Trung Hiếu, lớp 12A2, trường Trung học phổ thông Văn Hiến thì môn Ngữ Văn và Ngoại ngữ là hai môn khiến em lo lắng nhất bởi Hiếu học chuyên về các môn tự nhiên.

"Em sẽ cố gắng làm tốt các môn sở trường, cũng như cố vượt qua mốc điểm chết của môn Văn. Đối với các môn thi còn lại, việc thi trắc nghiệm cũng là cơ hội mở cho thí sinh định hình bắt được đáp án, nếu nắm kỹ kiến thức," Hiếu chia sẻ.

Chia sẻ về tâm lý đưa con đi làm thủ tục dự thi, chị Vũ Bích Thuỷ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, chị Thủy đã gác lại mọi công việc mấy ngày để trực tiếp đưa đón con trong các buổi thi.

"Trời nắng nên mình đưa con đi thi cho yên tâm. Hơn nữa các con cũng vững tâm lý hơn khi có người nhà đưa đón," chị Thuỷ nói.

Chị Thủy cũng rất đồng tình về những điểm mới trong kỳ thi tuyển năm nay. Chị Thủy cho biết, thi tại trường thì tâm lý các con đỡ bỡ ngỡ hơn và sẽ tự tin hơn.

"Như những năm trước nhìn thấy cảnh thi cử kinh khủng quá. Học sinh phụ huynh các tỉnh đổ về rồi không có chỗ ở vất vả lắm. Năm nay thi theo cụm, theo trường như này rất trật tự và đỡ các tệ nạn hơn," chị Thủy nói./.