Gặp và lắng nghe các phụ huynh chờ đón con thi môn cuối tại cổng trường trung học cơ sở Thái Thịnh nằm trên phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội mới thấy các bậc cha mẹ hồi hộp với kỳ thi giống như con mình vậy.

Phụ huynh cũng... đi thi


Anh Hùng nhà ở phố Thái Hà nói: “Thôi thế là cũng qua một đợt thi cùng con. Con thi kiến thức, mẹ thi nấu ăn và tôi thi đưa đón, chờ đợi. Con bảo 'cứ để con đi cùng bạn' nhưng tôi lại nghĩ mình có năm có bảy gì đâu chỉ có mỗi một đứa đưa đi tự mình thấy yên tâm chứ con không cần.”

Chị Loan ở phố Láng Hạ thì nói: “Biết là thi tốt nghiệp không khó. Chính vì thế mà trượt tốt nghiệp thì nguy và xấu hổ lắm. Đưa con đi để động viên là chính. Tháng sau thi đại học sẽ căng hơn nhưng qua kỳ thì này thì 'vợi' số môn, lao vào mấy môn đúng ban ôn kỹ thì đi thi sẽ đỡ lo nhiều mối.”

Cùng ý kiến này anh Thắng đứng bên cho biết: "Đúng đấy, nói dễ thì nói thế chữ dễ môn không tập trung học thì có khi khó một chút môn trọng tâm còn hơn. Chính vì thế mong xong môn cuối, con chia tay hẳn môn lý, sinh, địa rồi vào toán, văn, tiếng Anh để 'quần' một tháng rồi thi tiếp."

Một phụ huynh đứng gần cùng bàn vào: "Tôi cũng không thích phụ huynh đến đón con đi thi tốt nghiệp về là nhắc,  chấn chỉnh tinh thần chuẩn bị thi đại học ngay. Song nếu 'buông' cho đi chơi thoải mái ngay sau kỳ thi không về nghỉ ngơi thì xem ra cũng không nên. Mà cũng cần cảnh giác với việc các cô cậu thi tốt nghiệp gặp đề cơ bản về lại chủ quan thì với đề có yêu cầu cao hơn sẽ bí hẳn."

Thí sinh "xả hơi" tưng bừng

Trải qua 6 môn thi, buổi chiều cuối của đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông 3 ngày vừa qua, hơn một triệu thí sinh trên toàn quốc thật sự thở phào nhẹ nhõm.

Tại cổng hội đồng thi ở trường trung học cơ sở  Nguyễn Công Trứ trên phố Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội), các nhóm học sinh vui vẻ hẹn nhau về tập trung ở cổng trường cũ. Có nữ sinh bố đến đón còn xin phép bố cho đi cùng đám bạn, em nói: “Bố cứ về trước đi. Bố nói mẹ cứ yên tâm nhé, con làm bài tốt rồi.”   

17 giờ chiều, các nhóm học sinh đổ ùa về đường Thanh Niên, Hồ Tây để “hóng gió” và “xả hơi” sau 3 ngày thi tuy không khó nhưng không phải là ít lo lắng, trước môn thi không phải thế mạnh thì có lúc có thí sinh còn khá căng thẳng.

Được biết, đã có những lớp, nhóm học sinh đã lên kế hoạch đi chơi Tam Đảo, Đồ Sơn. Có lớp 12 cũ hẹn đi liên hoan chủ nhật...

Khi được hỏi, một phụ huynh cho biết: "Nguyện vọng 'xả hơi' của các con là chính đáng tuy nhiên đám trẻ rất hay vui quá đà đi chơi về muộn, có khi rủ nhau uống rượu bia thì thật không hay. Thế nên bố mẹ cũng chớ có thái độ 'phá rào kỷ luật' mà các con sa đà về sau lại ra sức uốn nắn."

Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh - trường trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội trao đổi: "Đây cũng là dịp phụ huynh cần quan tâm đặc biệt, các em vừa thi xong thấy cần chơi bù lại là dễ mất nếp học. Thời gian này các em đã rời sự quản lý của nhà trường, lại đang những ngày lưu luyến bạn bè  dễ ham chơi, bỏ bê ôn tập. Vì vậy có nguy cơ mất đà việc ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh thử thách hơn nhiều vào tháng 7"./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)