Các chuyên gia Hà Lan và Malaysia điều tra tại hiện trường máy bay MH17 rơi ở Donetsk ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, những thi thể cuối cùng của các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên vùng trời miền Đông Ukraine đã được đưa về Hà Lan.

Chuyến bay chở 7 quan tài nạn nhân cuối cùng mang quốc tịch Hà Lan trong thảm họa ngày 17/7/2014 đã hạ cánh xuống căn cứ quân sự Eindhoven, Hà Lan, và sẽ được chuyển tới phòng khám nghiệm pháp y tiến hành xác định danh tính.

Tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn 2 trong số 298 nạn nhân chưa được xác định danh tính.

Tuần trước, Chính phủ Hà Lan tuyên bố nước này và nhóm chuyên gia quốc tế đã kết thúc giai đoạn tìm kiếm những thi thể nạn nhân cũng như những mảnh vỡ tại hiện trường vụ tai nạn.

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn khi đang trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi khi bay qua không phận miền Đông Ukraine làm toàn bộ người trên chuyến bay thiệt mạng, trong số đó có 193 người Hà Lan.

Do có nhiều công dân thiệt mạng nhất, Hà Lan đã được trao nhiệm vụ mở cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ rơi máy bay này.

Hồi tháng Chín năm ngoái, Ủy ban An toàn Hà Lan đã công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ MH17, trong đó khẳng định chiếc máy bay này rơi là do bị một lực từ bên ngoài tác động, cụ thể máy bay bị vỡ thành nhiều mảnh ngay trên không trung do trúng phải "một loạt các vật thể di chuyển với tốc độ cao."

Kết quả điều tra sơ bộ chưa thể chỉ ra thủ phạm đứng sau thảm kịch trên.

Chính quyền Ukraine và phương Tây cho rằng các tay súng ở miền Đông Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay. Tuy nhiên, phía lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine phủ nhận cáo buộc này và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm vào chiếc máy bay trên./.