Theo BBC, việc chôn cất ông Muammar Gaddafi vẫn chưa được tiến hành, dù theo phong tục của người Arập thì lễ an táng phải diễn ra 24 giờ sau khi ai đó qua đời. Nguyên do là các quan chức của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp vẫn đang tranh cãi xem phương án xử lý thi thể ông Gaddafi thế nào là tốt nhất.

Cũng giống như trường hợp của Osama bin Laden trước đây, các quan chức NTC lo ngại mộ của ông Gaddafi sẽ trở thành địa điểm hành hương của những người ủng hộ ông Gaddafi. Vì thế, họ muốn tiến hành chôn cất ông ở một địa điểm bí mật, nhưng vẫn chưa xác định được là ở đâu. Cũng không loại trừ khả năng NTC sẽ tiến hành hải táng ông Gaddafi, như Bin Laden.

Cũng theo BBC, hiện thi thể ông Gaddafi, trong tình trạng ở trần và mặc quần khaki, hiện được đặt trong kho đông lạnh vẫn hay bảo quản thực phẩm ở thành phố Misrata. Phóng viên của tờ Guardian thì cho biết, hàng trăm người đã tụ tập ở bên ngoài kho với mong muốn được trông thấy xác của nhà cựu lãnh đạo.

Theo Guardian, những bức ảnh xác ông Gaddafi được lan truyền trên mạng trong những ngày qua, chủ yếu do chính các chiến binh NTC chụp bằng điện thoại, chính là bằng chứng cho thấy có thể nhà cựu lãnh đạo 69 tuổi đã bị giết trong những giờ phút hỗn loạn cuối đời ông.

[Ân xá quốc tế yêu cầu điều tra vụ giết ông Gaddafi]

Những tấm ảnh cho thấy ông đã bị bắn vào thái dương bên trái. Phần ngực cũng có vết thương do đạn bắn và thi thể thì có nhiều vết xây xác, hệ quả của việc ông đã bị kéo lê trên đường phố trước khi qua đời.

Hôm 21/10, kênh Arrai TV ở Syria đã phát đi thông điệp của gia đình ông Gaddafi, đề nghị Liên hợp quốc, Tổ chức Ân xá quốc tế yêu cầu NTC mở cuộc điều tra về cái chết của nhà cựu lãnh đạo, đồng thời yêu cầu tổ chức đám tang theo nghi thức và truyền thống đạo Hồi.

Trong khi đó, vào ngày mai 23/10, NTC sẽ tổ chức "lễ mừng giải phóng" tại Benghazi, nơi bắt đầu cuộc nổi dậy ở Libya. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi NATO thông báo sẽ chính thức chấm dứt chiến dịch quân sự ở Libya vào ngày 31/10./.

(Vietnam+)