Thi tot nghiep THPT: Tren 18.000 thi sinh co the phai du thi dot 2 hinh anh 1Diễn tập chuẩn bị cho thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: TTXVN)

Tính đến 18 giờ ngày 30/6, thống kê trên cả nước cho thấy số thí sinh đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thuộc diện F0 là 33 em, F1 là trên 270 em, F2 là trên 800 em, có 17.000 em trong diện phong tỏa.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết tại buổi họp báo Chính phủ vừa diễn ra chiều nay, 1/7.

Thông tin về việc tổ chức kỳ thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8/7 nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm để có cơ sở cấp bằng cho các em đồng thời là cơ sở để đánh giá tình hình dạy và học, từ đó có điều chỉnh phù hợp, thứ ba là để sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Năm nay, kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh phức tạp. Bộ giáo dục đặc mục tiêu kép để kỳ thi đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và đảm bảo an toàn thi nghiêm túc, chất lượng.

Với mục tiêu lấy sức khỏe cho học sinh là số 1 và đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tổ chức thành hai đợt thi. Đợt một diễn ra trong các ngày 7 và 8/7 cho các học sinh bình thường. Các học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và học sinh trong khu vực cách ly, phong tỏa sẽ thi đợt 2.

[Thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng kịch bản cho các tình huống]

“Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyến khích một số địa phương có điều kiện đảm bảo an toàn và nếu học sinh F2 có nguyện vọng dự thi đợt một, Ban chỉ đạo thi của tỉnh sẽ quyết định có cho học sinh F2 dự thi hay không,” ông Độ nói.

Thông tin thêm về việc tổ chức kỳ thi tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang là tâm dịch phức tạp nhất cả nước, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức thi đợt một.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh có 16 thí sinh là F0, 61 em F1, 204 em F2 và 991 em trong vùng phong tỏa. Ủy ban Nhân dân thành phố đã quyết định sẽ xét nghiệm cho tất cả các thí sinh vào các ngày 3 và 4/7, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính, thí sinh sẽ được dự thi.

“Với tinh thần quyết tâm của thành phố và sự hỗ trợ, hướng dẫn của Bộ Y tế thì tôi tin kỳ thi sẽ diễn ra thành công,” ông Độ nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)