Thắp nến ở thị trấn Naraha thuộc tỉnh Fukushima. (Nguồn: AP)

Chính phủ Nhật Bản ngày 5/9 đã dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với thị trấn Naraha thuộc tỉnh Fukushima vốn được áp dụng sau sự cố rò rỉ phóng xạ hồi năm 2011. Quyết định trên bắt đầu có hiệu lực ngay từ nửa đêm.

Nahara là thị trấn đầu tiên của Nhật Bản cho phép toàn bộ người dân được trở về nhà lâu dài.

Sau khi lệnh sơ tán trên được dỡ bỏ, một buổi lễ kỷ niệm đã được tổ chức Nahara, với sự tham dự của khoảng 100 người, trong đó có các quan chức chính phủ. Các cư dân trước đây của Naraha cũng đã thắp nến suốt đêm để đánh dấu sự hồi sinh của thị trấn. Tuy nhiên, chưa rõ liệu người dân của thị trấn này có quay trở về nhà hay không.

Kể từ tháng Tư, những người dân của thị trấn được quay lại đây vài ngày để chuẩn bị trở về. Tính đến ngày 31/8 vừa qua, chỉ khoảng 10% dân số thị trấn nộp đơn xin được ở lại thị trấn.

Hầu hết thị trấn Nahara nằm trong vòng bán kính 20km tính từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị rò rỉ phóng xạ sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Khoảng 7.400 cư dân của thị trấn đã phải sơ tán sau thảm họa, trong đó gần 80% hiện đang sinh sống tại Iwaki, cách thị trấn 30km về phía Nam.

Chính quyền đánh giá mức độ nhiễm xạ tại Nahara đã xuống dưới ngưỡng 20 milisievert trong năm. Đây là mức cho phép người dân trở về sinh sống gần như bình thường.

Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với các khu vực có mức phóng xạ phát tán thấp từ nay đến cuối tháng 3/2017. Hiện còn 9 thành phố, thị trấn của tỉnh Fukushima chưa được dỡ bỏ lệnh này./.