Thí sinh dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng nay, 25/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn về công tác coi thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia cho các cán bộ làm công tác thi tại cụm do Sở chủ trì. Cụm thi này sẽ có sự phối hợp của Học viện Ngoại giao.

Theo đó, Sở yêu cầu các điểm thi phải đảm bảo đủ chỗ ngồi cho thí sinh dự thi, kích thước bàn ghế phù hợp với thí sinh và đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo hàng ngang không dưới 1,2 m.

Phòng thi phải đảm bảo ánh sáng, thoáng, tiến hành vệ sinh phòng thi, mặt bàn và ghế, thay thế những bóng đèn, quạt hỏng, những bàn ghế có nguy cơ gãy hỏng. Cửa ra vào và cửa sổ phòng thi phải đảm bảo an toàn. Tại hành lang mỗi phòng thi để một bàn để cặp sách, tư trang của thí sinh.

Sở yêu cầu các điểm thi quan tâm đặc biệt đến các phòng thi gần nhà dân, gần đường giao thông. Các phòng thi này phải có cửa sổ chắc chắn và phải đóng khi thí sinh đang thi, đảm bảo không để lọt đề thi ra ngoài.

Mỗi điểm thi phải có một phòng thi dự phòng đủ chỗ cho 28 thí sinh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng hướng dẫn chi tiết các hoạt động liên quan trong quá trình coi thi, lưu ý với các cán bộ coi thi những điểm mới trong hoạt động này so với mọi năm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề Sở sẽ bố trí ăn, ở, đi lại như thế nào đối với các giảng viên của Học viện Ngoại giao tham gia coi thi vì họ không ở gần các điểm thi.

Vấn đề an toàn cho các giám thị cũng được đặt ra. “Chúng tôi biết đây là kỳ thi rất quan trọng với các em học sinh. Vậy Sở sẽ có giải pháp gì để đảm bảo an ninh trường thi, nhất là với cán bộ trực tiếp làm việc trong phòng thi để tránh tâm lý không ổn định?” một cán bộ của Học viện Ngoại giao đặt câu hỏi.

Trước các vấn đề này, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại khẳng định Hà Nội luôn bố trí lực lượng công an, an ninh cả trong và ngoài khu vực thi. 

“Sẽ có sự bảo vệ chắc chắc của công an các quận, huyện, phối hợp với lực lượng an ninh địa phương để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc,” ông Đại nói.

Về vấn đề bố trí ăn, ở cho các cán bộ của Học viên Ngoại giao, ông Đại cho biết, Sở không bố trí được xe đưa đón và tại các điểm thi cũng không có chỗ để cán bộ coi thi ăn, ngủ. Vì thế, các cán bộ làm công tác thi phải tự túc. Theo quy định, các khoản chi phí này sẽ được nhà nước thanh toán qua Học viện Ngoại giao.

Một vấn đề cũng được nhiều đại biểu đặt ra là các cán bộ coi thi dư trong những buổi thi ít phòng thi có được nghỉ hay không, ông Đại cho biết điều này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của trưởng điểm thi. 

Trong kỳ thi năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ chủ trì 1 cụm thi với 27 điểm thi, phục vụ cho hơn 11.000 thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp với các trường đại học trên địa bàn tổ chức 9 cụm thi liên tỉnh dành cho các thí sinh dự thi với mục đích lấy kết quả thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2015 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến hết ngày 4/7./.