Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Barnaby Joyce. (Nguồn: maritimeintel.com)

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Barnaby Joyce ngày 15/4 đã đề cao vai trò và giá trị của đối tác thương mại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Australia tăng cường giao thương với các quốc gia Đông Nam Á.

Phát biểu tại Diễn đàn Lương thực Toàn cầu ở Melbourne, Bộ trưởng Joyce nhấn mạnh các doanh nghiệp Australia cần thấy rõ giá trị của một thị trường châu Á bên cạnh thị trường Trung Quốc bởi vì, trên thực tế, ASEAN còn mang lại cơ hội lớn hơn nhiều.

Ông Joyce kêu gọi các doanh nghiệp Australia không nên bỏ qua các nước ASEAN, trong đó đặc biệt là Philippines, Indonesia và Việt Nam bởi vì, đây là một khối thương mại, lớn hơn Trung Quốc và mở ra nhiều cơ hội hợp tác hiệu quả.

Các nhà sản xuất thực phẩm Australia được coi là nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho tầng lớp trung lưu châu Á.

Australia cũng đã ký Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc, thị trường lớn mà Australia rất chú trọng.

Tuy nhiên, ông Joyce khẳng định: “Có đối tác mạnh là điều vô cùng quan trọng. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta có hai đối tác mạnh, vì vậy hãy phát triển theo hướng đó.”

Tại diễn đàn, ông Joyce cũng công bố dự thảo Sách trắng Australia, trong đó đưa ra các biện pháp giúp ngành nông nghiệp nước này nâng cao chất lượng sản phẩm và tính cạnh tranh.

Sách trắng Australia dự kiến được công bố vào cuối năm nay./.