Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, song thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội đã khởi động sớm với sự đa dạng về mẫu mã, hình thức và phong phú về hương vị. Tuy nhiên, khách hàng muốn chọn được hộp bánh Trung thu có chất lượng đảm bảo với giá cả phù hợp là điều không dễ.
Đa dạng chủng loại, mẫu mã
Những ngày này, dạo qua các tuyến phố Bà Triệu, Phố Huế, Hàng Bài... đã thấy bánh Trung thu của các thương hiệu như lớn Hữu Nghị, Kinh Đô, Thu Hương, Bánh kẹo Hà Nội, Thủy Tạ bắt đầu xuất hiện tại nhiều cửa hàng.
Hãng Kinh Đô giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp dòng Trăng Vàng gồm 8 bộ sản phẩm, được chế biến từ thành phần nguyên liệu như bào ngư, hải sâm, vi cá, tôm càng... có giá từ 350.000 đồng đến 750.000 đồng/hộp.
Các sản phẩm của dòng Đặc trưng có giá 160.000 đồng đến 225.000 đồng/bánh (loại bánh 4 trứng), từ 46.000 đồng đến 80.000 đồng/bánh (loại bánh 2 trứng), từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/bánh (loại bánh 1 trứng), từ 26.000 đồng đến 38.000 đồng/bánh đối với các loại bánh dẻo và từ 33.000 đồng đến 60.000 đồng/bánh đối với sản phẩm bánh chay.
Đại diện của hãng Kinh Đô cho biết, do giá nguyên liệu đầu vào tăng, cộng với các nhân tố khác như chi phí vận chuyển, tỷ giá, lạm phát... dẫn đến giá bánh Trung thu năm nay tăng khoảng 10% đến 15% so với năm 2009. Tuy nhiên, sức mua năm nay được sự đoán sẽ tăng mạnh do thị trường bánh Trung thu phong phú về mẫu mã và đảm bảo về chất lượng.
Dịp Trung thu, hãng Hữu Nghị cũng chào bán ra thị trường bộ sản phẩm Trăng Vàng cao cấp gồm Trăng Vàng may mắn, Trăng Vàng Đất Việt, Trăng Vàng hạnh phúc, Trăng Vàng thân thiện, Trăng vàng thịnh vượng có giá từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng/hộp. Các sản phẩm bánh Hữu Nghị có giá bán lẻ từ 25.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc tùy từng loại sản phẩm.
Tại các cửa hàng bán lẻ, bánh Trung thu hiệu Bibica có giá từ 25.000 đồng đến 75.000 đồng/chiếc tuỳ theo trọng lượng và hương vị, dòng bánh cao cấp có giá từ 300.000 đến 800.000 đồng/hộp.
Chị Nguyễn Thị Dung, chủ cửa hàng bánh Trung thu bán lẻ tại phố Thanh Nhàn cho biết, cửa hàng đã chuẩn bị nhập đa dạng các loại bánh từ cách đây một tuần, và chỉ nhập của các hãng đã có thương hiệu.
Theo chị Dung, giá bánh Trung thu năm nay có cao hơn năm trước, nhưng thị trường đa dạng, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.
Cẩn trọng với bánh không rõ nguồn gốc
Trên thị trường hiện nay, ngoài các thương hiệu làm bánh Trung thu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ cũng đã bắt tay vào việc sản xuất bánh Trung thu không nhãn mác, chất lượng không đảm bảo với giá thành rẻ hơn nhiều so với bánh của các hãng cao cấp.
Các loại bánh kém chất lượng, không nhãn mác được các chủ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ mua nhân và bột làm bánh Trung thu trộn sẵn. Loại bột này này khá đa dạng về chủng loại, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng như có nhân hạt sen, khoai môn, đậu đỏ, mè đen và cả đến các loại nhân thập cẩm nhưng lại không rõ nguồn gốc xuất xứ và rất có thể dùng hoá chất gây hại.
Đại diện Kinh Đô cho biết, các loại nhân bánh trộn sẵn là những sản phẩm kém chất lượng, có thể rất độc hại vì chưa qua kiểm định. Người tiêu dùng rất dễ gặp nguy hiểm về sức khỏe nếu sử dụng phải những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, các sản phẩm này thường được tiêu thụ mạnh trên thị trường do giá thành rẻ.
Ngoài các loại bánh với nhân trộn sẵn độc hại thì bánh cũ, bánh mốc cũng được một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đóng mới bao bì rồi đưa ra thị trường.
Hiện giá bán một chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc dao động trong khoảng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/chiếc.
Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khách hàng nên mua các sản phẩm đã qua kiểm định chất lượng cũng như độ an toàn vệ sinh thực phẩm, hay các sản phẩm đã có thương hiệu, có tem nhãn trên bao bì./.
Đa dạng chủng loại, mẫu mã
Những ngày này, dạo qua các tuyến phố Bà Triệu, Phố Huế, Hàng Bài... đã thấy bánh Trung thu của các thương hiệu như lớn Hữu Nghị, Kinh Đô, Thu Hương, Bánh kẹo Hà Nội, Thủy Tạ bắt đầu xuất hiện tại nhiều cửa hàng.
Hãng Kinh Đô giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp dòng Trăng Vàng gồm 8 bộ sản phẩm, được chế biến từ thành phần nguyên liệu như bào ngư, hải sâm, vi cá, tôm càng... có giá từ 350.000 đồng đến 750.000 đồng/hộp.
Các sản phẩm của dòng Đặc trưng có giá 160.000 đồng đến 225.000 đồng/bánh (loại bánh 4 trứng), từ 46.000 đồng đến 80.000 đồng/bánh (loại bánh 2 trứng), từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/bánh (loại bánh 1 trứng), từ 26.000 đồng đến 38.000 đồng/bánh đối với các loại bánh dẻo và từ 33.000 đồng đến 60.000 đồng/bánh đối với sản phẩm bánh chay.
Đại diện của hãng Kinh Đô cho biết, do giá nguyên liệu đầu vào tăng, cộng với các nhân tố khác như chi phí vận chuyển, tỷ giá, lạm phát... dẫn đến giá bánh Trung thu năm nay tăng khoảng 10% đến 15% so với năm 2009. Tuy nhiên, sức mua năm nay được sự đoán sẽ tăng mạnh do thị trường bánh Trung thu phong phú về mẫu mã và đảm bảo về chất lượng.
Dịp Trung thu, hãng Hữu Nghị cũng chào bán ra thị trường bộ sản phẩm Trăng Vàng cao cấp gồm Trăng Vàng may mắn, Trăng Vàng Đất Việt, Trăng Vàng hạnh phúc, Trăng Vàng thân thiện, Trăng vàng thịnh vượng có giá từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng/hộp. Các sản phẩm bánh Hữu Nghị có giá bán lẻ từ 25.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc tùy từng loại sản phẩm.
Tại các cửa hàng bán lẻ, bánh Trung thu hiệu Bibica có giá từ 25.000 đồng đến 75.000 đồng/chiếc tuỳ theo trọng lượng và hương vị, dòng bánh cao cấp có giá từ 300.000 đến 800.000 đồng/hộp.
Chị Nguyễn Thị Dung, chủ cửa hàng bánh Trung thu bán lẻ tại phố Thanh Nhàn cho biết, cửa hàng đã chuẩn bị nhập đa dạng các loại bánh từ cách đây một tuần, và chỉ nhập của các hãng đã có thương hiệu.
Theo chị Dung, giá bánh Trung thu năm nay có cao hơn năm trước, nhưng thị trường đa dạng, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.
Cẩn trọng với bánh không rõ nguồn gốc
Trên thị trường hiện nay, ngoài các thương hiệu làm bánh Trung thu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ cũng đã bắt tay vào việc sản xuất bánh Trung thu không nhãn mác, chất lượng không đảm bảo với giá thành rẻ hơn nhiều so với bánh của các hãng cao cấp.
Các loại bánh kém chất lượng, không nhãn mác được các chủ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ mua nhân và bột làm bánh Trung thu trộn sẵn. Loại bột này này khá đa dạng về chủng loại, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng như có nhân hạt sen, khoai môn, đậu đỏ, mè đen và cả đến các loại nhân thập cẩm nhưng lại không rõ nguồn gốc xuất xứ và rất có thể dùng hoá chất gây hại.
Đại diện Kinh Đô cho biết, các loại nhân bánh trộn sẵn là những sản phẩm kém chất lượng, có thể rất độc hại vì chưa qua kiểm định. Người tiêu dùng rất dễ gặp nguy hiểm về sức khỏe nếu sử dụng phải những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, các sản phẩm này thường được tiêu thụ mạnh trên thị trường do giá thành rẻ.
Ngoài các loại bánh với nhân trộn sẵn độc hại thì bánh cũ, bánh mốc cũng được một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đóng mới bao bì rồi đưa ra thị trường.
Hiện giá bán một chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc dao động trong khoảng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/chiếc.
Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khách hàng nên mua các sản phẩm đã qua kiểm định chất lượng cũng như độ an toàn vệ sinh thực phẩm, hay các sản phẩm đã có thương hiệu, có tem nhãn trên bao bì./.
Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)