Thi truong bao hoa nhung doanh so ban xe may van tang gan 10% hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong sáu tháng cuối năm 2016, doanh số bán hàng của 5 đơn vị thành viên đạt trên 1.676.800 xe, nâng tổng doanh số bán hàng năm 2016 lên trên 3.121.000 xe, tăng 9,5% so với năm 2015.

Các doanh nghiệp sản xuất xe máy thuộc VAMM, bao gồm các công ty Honda, Piaggio, Suzuki, SYM và Yamaha Motor Việt Nam sản xuất tổng cộng 55 mẫu xe. Trong số các doanh nghiệp này, Honda Việt Nam sản xuất 15 mẫu xe từ bình dân đến xe sang chiếm hơn 70% thị phần trong cả nước; thị phần còn lại gồm Yamaha với 13 mẫu xe, SYM 11 mẫu xe, Piaggio có 10 mẫu xe, Suzuki có 6 mẫu xe.

Trong cuộc họp báo ra mắt Wave Alpha 110 vừa qua, đại diện Honda Việt Nam cho biết trong năm 2016, đơn vị này bán ra hơn 2,14 triệu xe, tăng khoảng 7% so với năm trước.

Điều đáng tiếc là VAMM không bố doanh số cụ thể của từng nhà sản xuất và của từng mẫu xe tăng giảm như thế nào trong mỗi tháng và năm như Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngoài tiêu thụ trong nước, một số doanh nghiệp còn đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm đi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng con số cụ thể cũng không được VAMM và doanh nghiệp công bố.

Trong khi đó, theo báo cáo tình hình sản xuất của các ngành công nghiệp năm 2016 của Bộ Công Thương, Bộ này cho biết,sản lượng xe máy đạt hơn 3,39 triệu chiếc, tăng 3,2% so với năm trước.

Bộ Công Thương cũng nhận định do tiêu thụ xe máy đã đến ngưỡng bão hòa và người dân có xu hướng sử dụng các phương tiện khác phù hợp hơn nên ngành này có mức tăng trưởng thấp trong năm qua./.
Văn Xuyên (TTXVN/Vietnam+)