Thị trường bất động sản Quảng Ninh đang có dấu hiệu ấm dần lên do các nhà đầu tư đổ về mua đất cũng như nhu cầu thực sự về nhà ở tăng.

Theo các chuyên gia bất động sản, nếu như thị trường bất động sản ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là mảnh đất màu mỡ của những “ông lớn” nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro thì thị trường bất động sản Quảng Ninh được cho là “an toàn” hơn.

Khu vực dân cư vùng ven đô thị, các tuyến đường chính trong nội thành, các khu chung cư đều sôi động. Nguyên nhân của hiện tượng này, theo các chuyên gia là do nền kinh tế phát triển, nhu cầu thực sự về nhà của người dân không ngừng tăng, kèm theo đó là nhu cầu thuê mặt bằng, văn phòng để sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, cùng với việc trọng điểm tam giác kinh tế phía Bắc Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, Quảng Ninh còn sở hữu di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Điều này mở ra hướng đi mới cho lĩnh vực bất động sản ở đây, đó là đầu tư với mục đích kinh doanh du lịch.

Một trong những nguyên nhân khiến giá đất ở các địa bàn trong tỉnh Quảng Ninh tăng là do có việc điều chỉnh giá đất trong thời gian qua, bên cạnh đó mức sống của người dân tăng dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng cao.

Việc quy hoạch hóa các khu đô thị ven biển đã biến Quảng Ninh trở thành miền đất “hứa” cho các nhà đầu tư cũng như những cá nhân có nhu cầu lựa chọn một nơi nghỉ dưỡng.

Giá bất động sản ở một số khu vực lên rất cao, như Lán Bè, Hạ Long, dao động trong khoảng 60 đến 70 triệu/m2. Các mảnh đất dọc trục đường có khả năng kinh doanh cao ở Hạ Long, Cẩm Phả, giá cũng dao động từ 20 đến 80 triệu/m2 tùy vào vị trí cũng như diện tích.

Anh Trần Mạnh Hùng, chủ một lô đất gần 200 m2 trên đường Trần Phú, Cẩm Phả, cho biết đầu năm 2009, anh mua lô đất này với giá 14 triệu/m2, đến nay có nhiều người trả giá tới trên 20 triệu/m2 nhưng anh không bán vì muốn sử dụng để kinh doanh.

Các chung cư có vị trí đẹp, đặc biệt các khu vực có mức giá phù hợp đã trở thành điểm hấp dẫn không chỉ đối với người dân tại địa bàn tỉnh mà còn hấp dẫn người giàu ngoại tỉnh. Chị Nguyễn Thị Thu ở phố Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Tôi đã mua một lô đất 125m2 để xây dựng một căn hộ cao cấp cho gia đình nghỉ ngơi.”

Tại một số trung tâm giao dịch bất động sản ở Quảng Ninh, tỷ lệ giao dịch thành công tăng mạnh, tình cảnh mua bán theo trào lưu, không quan tâm đến nhu cầu thực sự giảm đáng kể.

Điển hình của những dự án lớn ở khu vực Quảng Ninh, đặc biệt là ở Hạ Long, bao gồm Dự án LICOGI tại Cột 5, 6 ở Hòn Gai với giá đất dao động từ 18 đến 25 triệu đồng/m2; dự án Cenco 5 tại Vựng Đâng dao động từ 12 đến 15 triệu/m2, dự án Hà Khánh A - B - C có giá dao động từ 8 đến 16 triệu đồng/m2.

Trước những diễn biến của thị trường bất động sản nói chung cũng như tâm lý của người tiêu dùng nói riêng, hàng loạt các dự án, khu đô thị đã, đang được khởi công tại Quảng Ninh cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Trong đó, phải kể đến khu đô thị du lịch mới Hùng Thắng, với tổng diện tích 223ha nằm ở vị trí chiến lược án ngữ cửa ngõ phía Tây vào thành phố Hạ Long. Hàng năm, doanh thu của ngành công nghiệp không khói chiếm xấp xỉ 10% GDP của toàn tỉnh.

Với những ưu đãi của thiên nhiên, tỉnh Quảng Ninh đang là miền đất hứa cho những nhà đầu tư bất động sản với mong muốn kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn./.

(Báo Tin Tức/Vietnam+)