HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 7 tháng 5 năm 2019 – Theo báo cáo mới đây của RICS (Royal Institution of Chartered Surveyors – Viện Hoàng gia của các giám định viên được cấp chứng chỉ hành nghề), sự đình trệ diễn ra trên thị trường bất động sản thương mại Hồng Kông năm ngoái đã giảm bớt khi niềm tin vào thị trường đã có dấu hiệu quay trở lại trong năm nay.

Theo báo cáo theo dõi tài sản thương mại Hồng Kông (Hong Kong Commercial Property Monitor) vừa được công bố, sự tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đại lục và nỗi lo về cuộc chiến thương mại đã giảm là các yếu tố chủ chốt giúp thị trường dần ổn định.

Báo cáo hàng quý của RICS khảo sát các chuyên gia bán hàng và thị trường đã thể hiện sự thay đổi đáng kể trong tâm lý thị trường từ dự báo tiêu cực sang dự báo ở mức trung tính. Chỉ số tâm lý đầu tư (Investment Sentiment Indices – ISI) – thước đo cung, cầu và kỳ vọng – được báo cáo ở mức tăng vọt
từ -13% trong quý 4 năm 2018 lên + 3% trong ba tháng đầu năm 2019, trong khi Chỉ số tâm lý của người thuê (Occupier Sentiment Indices – OSI) ghi nhận mức tăng tương tự từ -18% lên -1%.

Những con số này thể hiện một thời khắc ổn định mang tính giải tỏa sau một thời kỳ khá hỗn loạn trong sự hoài nghi về thị trường. Sự ổn định diễn ra khi các rủi ro bên ngoài đã được hoá giải. Báo cáo này lưu ý và xác định ba yếu tố chính, đó là: các bước hỗ trợ tăng trưởng của Chính phủ Trung Quốc tại Trung Quốc đại lục, giai đoạn hạ nhiệt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, trong khi chu kỳ lãi suất toàn cầu đang chững lại.

Ông Sean Ellison, chuyên gia kinh tế cao cấp của RICS châu Á-Thái Bình Dương (là tác giả của báo cáo) cho biết: “Những người tham gia khảo sát đều trả lời rằng tiếp tục có dấu hiệu của hiện tượng “hạ cánh mềm” ở hầu hết các thị trường bất động sản thương mại. Thị trường dường như đang chuẩn bị cho giai đoạn tạm lắng, song nhìn chung là tích cực, tăng trưởng về giá trị vốn và giá thuê, thay vì giảm mạnh. Tuy nhiên, triển vọng vẫn bị che mờ bởi những bất ổn xung quanh các quan hệ thương mại và các rủi ro kinh tế vĩ mô khác”.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng, trong tương lai gần, sẽ không có sự gia tăng nhu cầu của người thuê bất động sản thương mại. Nhu cầu này giảm đáng kể trong quý 4 của năm 2018 – cho dù nguồn cung cho thuê và số chủ nhà cho thuê đều tăng. Trong khi đó, các chuyên gia dự báo, mức tăng trưởng cho thuê sẽ ở mức khiêm tốn là + 1,6% trên toàn khu vực bất động sản thương mại trong 12 tháng tới, trong khi giá trị vốn dự kiến sẽ tăng 2,2% trong cùng thời gian này.

Báo cáo theo dõi tài sản thương mại Hồng Kông của RICS Hồng Kông là chỉ số theo dõi tâm lý hàng quý trên thị trường bất động sản thương mại. Đây là một chỉ số hàng đầu cho thị trường đầu tư và người thuê toàn cầu. Báo cáo đầy đủ có sẵn tại www.rics.org/economics

Thông tin về RICS

RICS thúc đẩy và thực thi các tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn cao nhất trong việc phát triển và quản lý đất đai, bất động sản, xây dựng và cơ sở hạ tầng. 

RICS đã cấp chứng chỉ công nhận cho 125.000 chuyên gia. Bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào đã đăng ký với RICS đều phải đảm bảo chất lượng của RICS. Chuyên môn của họ bao gồm việc định giá tài sản, quản lý bất động sản; sự phát triển của cơ sở hạ tầng; quản lý tài nguyên thiên nhiên, như khai thác, trang trại và rừng; từ đánh giá môi trường và kiểm soát tòa nhà đến đàm phán quyền sử dụng đất trong một nền kinh tế mới nổi…

Các thành viên của RICS luôn tin rằng, các tiêu chuẩn làm nền tảng cho thị trường hiệu quả. Với hơn 70% tài sản của thế giới gắn liền với đất đai và bất động sản, lĩnh vực của RICS rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, giúp hỗ trợ đầu tư và tăng trưởng ổn định, bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Giang Tran