Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ khẳng định rằng thị trường bất động sản tự tái cấu trúc với những định hướng của Chính phủ sẽ là diện mạo chính của thị trường này trong năm nay.

Tại Hội thảo Cơ hội nào cho thị trường Bất động sản năm 2012, do Công ty Truyền thông Tài chính Việt, tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/2, ông Đặng Hùng Võ cho rằng đây là những dấu hiệu tích cực để hướng tới thị trường bất động sản “sạch,” chuyên nghiệp và có hiệu quả cao.

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam hãy nhìn vào sự trầm lắng của thị trường bất động sản dưới con mắt tính cực hơn. Thị trường đang “lột xác” để trở thành một thực thể lành mạnh hơn, khỏe khoắn hơn, hữu ích hơn và vì quyền lợi của đại đa số những người dân chưa có nhà ở. Trong hoàn cảnh tốt, phân khúc nhà ở giá rẻ của thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ phục hồi vào giữa năm nay, xấu hơn thì phân khúc này sẽ phục hồi vào cuối năm.

Khu vực căn hộ chung cư sẽ giảm giá mạnh, nhất là căn hộ chung cư cao cấp. Mặt khác, giá nhà ở giảm dần tại các dự án đầu tư kinh doanh nhà ở, hoạt động đầu cơ nhà ở cũng sẽ giàm dân vì đầu cơ không còn sinh lời lớn.

Ở khía cạnh các nhà đầu tư, ông Đặng Hùng Võ cho rằng các nhà đầu tư cũng cần phải tăng tính chủ động và sức cạnh tranh để tăng tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, người dân cũng phải thay đổi tư duy cho rằng tích lũy tiền tiết kiệm vào bất động sản là an toàn và sinh lợi nhiều nhất, cũng để tăng tính chuyên nghiệp khi tham gia thị trường bất động sản. Điều cần quan tâm nhất là phải tạo được nhiều kênh huy động vốn an toàn, hiệu quả cho thị trường bất động sản.

Về nguồn vốn cho bất động sản, theo tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát Tài chính Quốc gia, nguồn tài chính chủ chốt, có vai trò quan trọng với bất động sản vẫn là từ ngân hàng và lãi suất ngân hàng. Nó tác động cả cung và cầu, có ý nghĩa quyết định xu hướng phát triển của thị trường bất động sản. Cùng với đó, trong bối cảnh hiện nay, thị thường bất bộng sản có thể huy động các nguồn vốn từ trong dân, nhà đầu tư trong và ngoài nước…/.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)