Theo các công ty nghiên cứu, tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam, nhờ vào những chính sách điều tiết của Chính phủ cũng như nỗ lực của các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản, thị trường bất động sản nói chung, thị trường căn hộ nói riêng của Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 2 và những tháng đầu năm 2013 đã có những điểm sáng, mở ra những hy vọng cho chủ đầu tư cũng như người có nhu cầu mua nhà.

Căn hộ cao cấp hút khách


Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty CBRE Việt Nam, nhận định: Chính phủ đưa ra một loạt các chính sách nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản, bao gồm gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, trần lãi suất huy động tiền đồng giảm và giảm giá tiền đồng so với USD. Ngoài ra, thuế giá trị gia tăng cũng giảm còn 5% đối với những căn hộ có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Mức chịu thuế thu nhập cá nhân mới cũng bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2013. Tất cả những nỗ lực này góp phần khuyến khích những khách mua tiềm năng tìm đến cả các dự án mới cũng như những dự án hiện hữu.

Theo CBRE Việt Nam, điểm đáng lưu ý trong quý 2/2013 là sự sôi động của phân khúc căn hộ cao cấp bên cạnh phân khúc bình dân. Phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số căn chào bán trong quý 2/2013 với 598 căn hộ được chào bán từ các dự án Happy Valley, Sunrise City (khu Bắc) và Dragon Hill Residence & Suite. Tỷ lệ giao dịch của phân khúc cao cấp tăng từ 30% trong quý 1/2013 lên 40% trong tổng lượng giao dịch trong quý 2/2013. Tổng số căn bán được trong quý này đạt 1.615 căn, tăng 250% so với cùng kỳ năm trước và tăng 30,7% so với quý trước. Kết quả này giúp lượng hàng tồn kho giảm từ 16.706 căn còn 16.322 căn trong quý 2/2013.

Trong khi đó, Công ty Knight Frank, cho biết: Ở phân khúc trung và cao cấp, các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình bán hàng hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Điển hình, để phù hợp với tình hình thị trường hiện tại, Novaland đã chào bán căn hộ có diện tích nhỏ trong giai đoạn bán tiếp theo của dự án Sunrise City, Quận 7. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã cho khách hàng lựa chọn hai hình thức bàn giao căn hộ là thô hoặc hoàn thiện. Một dự án căn hộ khác tại quận Bình Thạnh là Hyco 4 Tower đã công bố bán hơn 80% của 60 căn hộ được chào bán trong buổi lễ khai trương căn hộ mẫu cùng với nhiều chương trình khuyến mãi và chiết khấu vẫn tiếp tục được các chủ đầu tư sử dụng nhằm cải thiện tình hình bán hàng.

Phân khúc bình dân được quan tâm


Căn hộ cao cấp có sự vực dậy mạnh mẽ với lượng căn hộ bán ra thành công tuy nhiên phân khúc bình dân tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm của người dân. Đại diện Công ty Knight Frank, cho rằng: Nhu cầu về nhà ở tại các đô thị lớn hiện vẫn rất cao, tuy nhiên mức giá bán lại cao hơn nhiều so với mức thu nhập trung bình của người dân, do đó nguồn cầu và nguồn cung hiện tại vẫn chưa thể gặp nhau. Bên cạnh mức lãi suất đang giảm dần, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giúp nhiều người dân có thu nhập thấp có thể mua được nhà từ các dự án nhà ở thương mại và cả nhà ở xã hội. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã hoàn thiện hoặc gần hoàn thiện có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng (48.000USD)/căn vẫn tiếp tục được nhiều người mua quan tâm.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam về thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh công bố ngày /7, so với cùng kỳ năm 2012, số lượng giao dịch trong quý 2.2013 đã có mức tăng trưởng ấn tượng với mức 59%. Tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường là 8%, tăng nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý và 2 điểm phần trăm theo năm. Giao dịch chủ yếu trên thị trường là căn hộ loại C. Cụ thể như Ehome 3 Tây Sài Gòn, quận Bình Tân đạt tỷ lệ bán tốt với hơn 80% lượng căn hộ chào bán đợt 1 đã được đặt mua. Tiếp đó, chủ đầu tư Nam Long Group đã mở bán giai đoạn 2 trong tháng 6/2013 với khoảng 161 căn (khối nhà A5). Chủ đầu tư này đã hợp tác với ngân hàng và thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ tài chính hấp dẫn giúp khách hàng thực hiện khoản vay với mức lãi suất 8% ổn định trong hai năm và giãn tiến độ đóng vốn sẵn có, tiền thanh toán lần đầu.

Ông Trương An Dương, Trưởng bộ phận nghiên cứu Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Savills Việt Nam, cho rằng: Gói kích cầu 30.000 tỷ đã được chính thức triển khai và một số chủ dự án đã bắt đầu chuyển đổi từ các dự án nhà ở thương mại qua nhà ở xã hội và phối hợp với các ngân hàng cung cấp cho người mua nhà các khoản vay lãi suất thấp. Điều này có tác động tích cực và gia tăng nhu cầu thị trường nhà ở.

Để có thể tham gia vào gói tín dụng này, nhiều chủ đầu tư đã tiến hành đưa ra các chương trình bán hàng mới trong quý 2 /2013. Đặc biệt, một số dự án tạm ngừng bán trước đây hiện đang được chào bán lại như Green Hill (quận Bình Tân), Conic Gateway (huyện Bình Chánh), Central Plaza (quận Tân Bình) và Căn hộ Hưng Phát (huyện Nhà Bè). Trong quý 2, có hai dự án căn hộ Ehome 3 Tây Sài Gòn - Giai đoạn 2 (Khối nhà A5), quận Bình Tân và Hoàng Anh Gold House (Khối A), huyện Nhà Bè tung hàng ra thị trường, nâng tổng lượng căn hộ mới được chào bán trong quý đạt khoảng 660 căn. Với hai dự án mới này, phân khúc bình dân tiếp tục chiếm thị phần lớn trong nguồn cung hiện nay với 67% thị phần.

Cần có những cú hích mạnh hơn

Nhận định về bức tranh thị trường căn hộ Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, ông Marc Townsend, cho biết: Nhiều khách mua tiềm năng trì hoãn việc mua nhà vào thời điểm thị trường trầm lắng. Theo thời gian, khách mua tiềm năng trở nên hiểu biết hơn về giao dịch mua bán nhà; họ không những xem xét giá cả mà còn xem xét thời gian thanh toán, điều kiện bàn giao, vị trí dự án, tiến độ xây dựng so với kế hoạch và uy tín của chủ đầu tư trên thị trường thông qua các dự án mà họ đã và đang phát triển. Thị trường giờ đây nhộn nhịp với những khách mua tiềm năng đang tìm hiểu các dự án căn hộ trên thị trường. Trước tình hình thị trường hiện tại, hầu hết các dự án trên thị trường đều đưa ra lịch thanh toán hấp dẫn cùng với những ưu đãi khác.

Theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất trần huy động gần đây từ Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản trên thị trường do thị trường bất động sản có thể tiếp tục được xem như là một kênh đầu tư thay thế. Ngoài ra, gói tính dụng 30.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ nâng cao tính thanh khoản cho phân khúc bình dân. Tuy nhiên, các cơ quan chính quyền có liên quan vẫn cần xác định đúng đối tượng tham gia và nên tạo điều kiện cho các đối tượng phù hợp có thể tham gia và nhận được lợi ích từ gói tín dụng này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Đối với các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động có nhiều giải pháp để tự cứu mình trước như cơ cấu lại căn hộ quy mô vừa và nhỏ, xin chuyển công năng dự án, giảm giá bán, thậm chí chấp nhận bán lỗ, kéo dài thời gian thanh toán, hỗ trợ lãi xuất cho người mua... để giải quyết hành tồn kho và nợ xấu. Trong 6 tháng đầu năm 2013, các doanh nghiệp đã bán được 2.000 căn hộ, giảm được 14% lượng hàng tồn kho so với cuối năm 2012.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, để triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ giải quyết khó khăn của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản thật quyết liệt và đúng mục tiêu, đối tượng, Nhà nước cần ưu tiên cấp tín dụng cho người mua nhà với tỷ lệ 70% gói tín dụng 30.000 tỷ đồng (tương đương 21.000 tỷ đồng) cũng như công bố đầy đủ các tiêu chí, điều kiện, thủ tục vay mua nhà. Bên cạnh đó, nên xem tài sản đảm bảo khoản vay chính là căn hộ mua; tăng thời hạn cho người vay mua nhà lên 20 năm; sớm cho Việt kiều được mua nhà như người Việt trong nước và mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, trước mắt có thể quy định cho mua biệt thự hoặc căn hộ hạng sang... Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định về phát triển nhà ở xã hội để tạo hành lang pháp lý và cơ chế chính sách định hướng phát triển nhà ở xã hội theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cho các dự án mới./.

Hoàng Anh Tuấn (Vietnam+)