Sau cú hích từ mã cổ phiếu REE ngày hôm qua, hôm nay (13/8) giới đầu tư tiếp tục “nuôi dưỡng” sự kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu blue-chip bằng động thái “ra quyết định cấp lại vốn cho nhóm cổ phiếu này”.

Trong phiên, khối lượng chứng khoán trao tay đã lên tới con số 70,35 triệu đơn vị, tổng giá trị tương ứng đạt 2.700 tỷ đồng. VN-Index phá vỡ ngưỡng cản kỹ thuật 500 điểm một cách dễ dàng, chốt tại mốc 503,58 điểm sau khi tăng tới 6,42 điểm (tăng tương ứng 1,29%).

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, chuyên gia phân tích độc lập, thừa hưởng từ diễn biến giao dịch của phiên hôm qua, thị trường tiếp tục được kéo lên từ nhóm cổ phiếu blue-chip. Tuy nhiên, cách chơi của thị trường vẫn tuân thủ theo nhóm ngành, vì vậy có hiện tượng các mã cổ phiếu ngành sản xuất như REE, ITA, SAM tăng mạnh, trong khi ngành tài chính như STB, SSI  vẫn duy trì những phiên tích lũy.

Mã cổ phiếu STB mặc dù tăng nhẹ 800 đồng/cổ phiếu, đóng cửa ở mức giá 38.000 đồng song khối lượng khớp đạt tới 8,72 triệu cổ phiếu, lực cầu thị trường vẫn dư gần nửa triệu với mức giá trên không được đáp ứng. Mã SSI cầm cự quanh vùng giá 70.500 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch trên 2,78 triệu cổ phiếu.

Tiếp đó là mã SAM giá đóng cửa thiếu đúng 100 đồng/cổ phiếu là kịch trần, khối lượng khớp cũng đạt tới 3,09 triệu đơn vị. REE và ITA tiếp tục được các nhà đầu tư “săn lùng” với mức giá tăng kịch biên độ cho phép. Khối lượng khớp tương ứng mỗi mã là 2,78 triệu cổ phiếu và 1,4 triệu cổ phiếu.

Cũng theo ông Dũng, trên thị trường đang có những thông tin vĩ mô tốt, để đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia đã họp và đưa ra các kiến nghị duy trì lãi suất cơ bản, tiếp tục triển khai gói kích cầu 2 và trong điều kiện kinh tế tăng trưởng tốt, nên tăng tín dụng xoay quanh mức 30% thay vì cố định ở mức 25-27%. Nếu những kiến nghị trên được thông qua, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều thuận lợi trong giai đoạn sắp tới.

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng chứng kiến bước khởi động của nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Tính thanh khoản của HNX tăng mạnh, khối lượng tiền mặt đổ vào phiên này lên trên 1.005,78 tỷ đồng, đã có tới 29,46 triệu cổ phiếu được giao dịch thành công.

HNX-Index tăng nhẹ 1,57 điểm (tương ứng 1%) lên mức 157,95 điểm.

Dòng tiền hôm nay, tập trung ưu tiên cho các mã cổ phiếu hàng hiệu ngành tài chính như KLS, ACB, SHB, BVS, CTS, PVS, SHS... đẩy các mã cổ phiếu này đồng loạt tăng giá mạnh so với tham chiếu.

Một số chuyên gia cho rằng, mặc dù phiên này thị trường vẫn tiếp tục có hiện tượng phân phối cổ phiếu tại vùng giá cao, song với lượng mua vào tăng mạnh mẽ cùng với đó là mức tăng điểm mỗi phiên không quá lớn là dấu hiệu tốt cho sự tăng trưởng ổn định của thị trường./.

Linh Chi (Vietnam+)