Thi truong chung khoan chau A ru bo nhung moi lo ve Brexit hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hòa chung xu hướng tăng điểm trên các sàn chứng khoán Âu-Mỹ, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều ghi điểm trong phiên giao dịch ngày 29/6 trước hy vọng giới chức các nước sẽ tăng cường biện pháp kích thích kinh tế để đối phó với những tác động của Brexit.

Kết thúc phiên 29/6, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,6% lên 15.566,83 điểm do được hưởng lợi từ đà phục hồi của chứng khoán Phố Wall và châu Âu.

Cuối tuần trước, chỉ số Nikkei đã giảm sâu sau khi Vương quốc Anh công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý với chiến thắng thuộc về phe Brexit. Tuy nhiên, chỉ số này sau đó đã khởi sắc trước thông tin Thủ tướng Shinzo Abe gặp gỡ với Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda để đàm phán về những biện pháp nhằm đưa Nhật Bản ra khỏi “vòng ảnh hưởng” của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh.

Chihiro Ohta, chiến lược gia cấp cao đến từ hãng cung cấp các dịch vụ chứng khoán SMBC Nikko Securities đã nói với hãng tin Bloomberg News rằng tâm lý hoảng loạn trên các thị trường toàn cầu đã dần lắng dịu và cuộc gặp giữa Chính phủ Nhật Bản với BoJ đang là nhân tố giúp trấn an giới đầu tư.

Bên cạnh đó, phiên này cũng chứng kiến giá cổ phiếu của các hãng sản xuất ô tô và các ngân hàng lớn của “xứ hoa anh đào” đi lên lần đầu tiên kể từ khi kết quả Brexit được công bố. Giá cổ phiếu của Toyota, Sony, Mitsubishi UFJ Financial Group và Sumitomo Mitsui Financial Group lần lượt tiến 3,05%, 3,25%, 2,56% và 1,67%.

Nhìn chung trong tuần này, giới đầu tư đã bắt đầu quay trở lại với những lựa chọn đầu tư mang tính rủi ro cao hơn sau khi đổ xô đi tìm tài sản an toàn trước thông tin nước Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu. Ngoài ra, thị trường cũng được hưởng lợi nhờ thông tin Chính phủ Hàn Quốc vừa tung ra gói kích thích kinh tế trị giá 17 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế trì trệ của nước này.

Trong khi đó, cũng trong phiên này, hai chỉ số chứng khoán Hang Seng và Shanghai Composite trên sàn Hong Kong và Thượng Hải lần lượt nhích 1,3% và 0,7%, chốt phiên ở 20.436,12 điểm và 2.931,59 điểm trong khi chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Wellington, Manila và Jakarta cũng đồng loạt khởi sắc.

Cũng trong phiên 29/6, các chỉ số chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt mở cửa trong “sắc xanh”, với các chỉ số FTSE 100 trên sàn London, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt và chỉ số CAC 40 trên sàn Paris lần lượt tiến 1,6%, 1,2% và 1,2% lên các mức lần lượt 6.236,68 điểm, 9.557,69 điểm và 4.139,37 điểm./.

Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)