Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tiếp tục lên điểm trong phiên giao dịch ngày 12/12, nối gót diễn biến tích cực tại Mỹ và châu Âu trong phiên trước, khi giới đầu tư hứng khởi đón nhận một vài dấu hiệu cho thấy quá trình đàm phán về vấn đề ngân sách của Mỹ đang có tiến triển tích cực nhằm tìm cách ngăn chặn “vách đá tài chính.”

Thêm vào đó, những thông tin lạc quan từ kinh tế châu Âu cũng góp phần thúc đẩy đà tăng của các mã cổ phiếu châu Á, bất chấp việc Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa tầm xa lần hai.

Kết thúc phiên này, chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 56,14 điểm, tương đương 0,59%, lên 9.581,46 điểm. Giữa lúc những bất ổn kinh tế đang hoành hành tại Mỹ và châu Âu, ngày càng nhiều nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào đồng yên của Nhật Bản- vốn được xem là một “nơi trú ẩn an toàn.”

Ngoài ra, tâm lý hưng phấn trước cuộc tổng tuyển cử của Nhật Bản vào cuối tuần này và những đồn đoán xung quanh khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ đưa ra thêm các chính sách nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới đã giúp thị trường chứng khoán Tokyo đảo chiều đi lên trong phiên này.

Cùng lúc đó, tại thị trường Sydney (Australia), chỉ số S&P/ASX200 cũng ghi thêm 7,8 điểm (0,17%), lên 4.583,8 điểm- mức cao nhất trong vòng 17 tháng qua. Còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng tăng nhẹ 10,82 điểm (0,55%), đứng ở mức 1.975,44 điểm.

Không nằm ngoài xu hướng trên, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt ngả “sắc xanh.” Đóng cửa phiên này, chỉ số Hang Seng tăng 179,41 điểm, tương đương 0,8%, lên 22.503,35 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite đã “lội ngược dòng” sau khi giảm vào đầu phiên do hoạt động bán tháo chốt lời để bật tăng 8,02 điểm (0,39%), lên 2.082,73 điểm.

Theo thông tin mới nhất, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner đang thảo luận về một số giải pháp xung quanh vấn đề ngân sách. Động thái này đã thắp lên cho giới đầu tư hy vọng vào khả năng nước Mỹ sẽ ngăn chặn được “vách đá tài chính,” khi mà chỉ còn hơn hai tuần nữa thì các chính sách tăng thu giảm chi sẽ tự động được áp dụng, nguy cơ đẩy nền kinh tế số một thế giới chìm sâu hơn vào suy thoái. Đồng thời tâm lý tích cực này đã đẩy lùi những lo ngại về tác động của vụ bắn thử tên lửa tầm xa mà Triều Tiên vừa thực hiện vào đầu giờ chiều cùng ngày.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn thời điểm Bình Nhưỡng phóng vệ tinh hồi tháng 4/2012 vừa qua sau lần phóng thứ hai này. Trước những biện pháp trừng phạt có thể có này, tình hình ở khu vực Bán đảo Triều Tiên sẽ trở nên căng thẳng hơn do những phản ứng mạnh mẽ từ phía Bình Nhưỡng sau các biện pháp trừng phạt trong tương lai.

Phiên giao dịch đêm trước (11/12) tiếp tục đánh dấu một ngày ngập “sắc xanh” của Phố Wall, với sự đảo chiều tăng mạnh của nhóm chỉ số công nghệ như Apple, Google và Intel. Bên cạnh đó, đà đi lên của chứng khoán Mỹ còn được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực từ châu Âu, khi mà chỉ số lòng tin của giới đầu tư của Đức trong tháng 12/2012 đã leo lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua, trong khi Tây Ban Nha cũng vừa thực hiện thành công đợt đấu giá trái phiếu chính phủ nước này.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 78,56 điểm (0,60%), lên mức 13.248,44 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng ghi thêm 9,29 điểm (0,65%), lên 1.427,84 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 35,34 điểm, tương đương 1,18%, đóng cửa ở mức 3.022,30 điểm.

Được tiếp sức từ đà tăng nhẹ của phiên trước, chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên trong ngày giao dịch 11/12 nhờ những tín hiệu sáng từ kinh tế châu Âu. Ngoài ra, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến hành cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2012 cũng giúp giới đầu tư dấy lên hy vọng rằng thể chế tài chính này sẽ công bố kế hoạch mua trái phiếu, thay cho chương trình hoán đổi trái phiếu (Operation Twist) sẽ hết hạn vào cuối năm nay, qua đó tác động đáng kể tới xu hướng lên điểm của Phố Wall.

Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục có một phiên giao dịch ấn tượng, khi giá cổ phiếu của Texas Instrument, Microsoft và Apple lần lượt đạt các mức tăng 4%, 1,4% và 2,2%.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện những nhận định tiêu cực về cuộc đàm phán liên quan tới ngân sách của Chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn “vách đá tài chính”, dự kiến sẽ xảy ra khi chương trình tăng thu giảm chi tự động có hiệu lực vào đầu năm tới.

Cũng trong phiên này, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đua nhau khởi sắc, sau khi Đức công bố báo cáo mới nhất cho hay chỉ số lòng tin của giới đầu tư của nước này đã tăng lên mức 6,9 điểm trong tháng 12/2012, từ mức tương ứng -15,7 điểm ghi nhận trong tháng trước đó, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 5/2012. Trong khi đó, Tây Ban Nha cũng vừa chào bán thành công 3.890 tỷ euro (5.057 tỷ USD) trái phiếu 12 tháng và 18 tháng, giúp lãi suất trái phiếu Chính phủ Tây Ban Nha đồng loạt “tụt” xuống.

Điều này càng dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể sẽ thoát khỏi bóng đen khủng hoảng nợ trong thời gian tới.

Kết thúc phiên này, tại London, chỉ số FTSE 100 tăng 0,06%, lên 5.924,97 điểm; chỉ số CAC 40 của Pháp cũng tiến 0,94%, đóng cửa ở mức 3.646,15 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 7/2011. Trong khi, tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức, chỉ số DAX cũng ghi thêm 0,78%, đóng cửa ở mức 7.589,75 điểm, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008./.

Minh Trang (TTXVN)