Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. (Ảnh: TTXVN)

Sáng nay (28/11), tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được thành lập ngày 28/11/1996, là cơ quan thuộc Chính phủ thực hiện chức năng tổ chức và quản lý Nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã khẳng định vị thế, vai trò của mình trong việc xây dựng, vận hành và quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam không ngừng phát triển, ngày càng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế, hỗ trợ tiến trình cổ phần hóa và tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước đồng thời góp phần huy động vốn cho ngân sách…

Từ mốc ban đầu, thị trường chỉ có 2 doanh nghiệp niêm yết với số vốn 986 tỷ đồng, chiếm 0,28% GDP (năm 2000) thì đến nay giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 1,79 triệu tỷ đồng, tương đương 43% GDP, quy mô tăng 1.436 lần (tính đến 11/2016) và dư nợ thị trường trái phiếu đạt 24% GDP.

Như vậy, tính chung giá trị thị trường trái phiếu đạt 65% GDP, góp phần định hình hệ thống tài chính hiện đại trên nền tảng hài hòa giữa thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ, tín dụng.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Vũ Bằng nhấn mạnh, thị trường chứng khoán đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ trong 20 năm qua. Tại thời điểm này, thông qua thị trường chứng khoán, Chính phủ và doanh nghiệp đã huy động trên 2 triệu tỷ đồng đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Riêng thị trường trái phiếu, tốc độ tăng trưởng bình quân 31%/năm, được đánh giá có mức tăng dẫn đầu các nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Á và ASEAN+3. Trong giai đoạn 2010-2015, ngân sách nhà nước đã huy động 795.830 tỷ đồng, tăng hơn 18 lần so với giai đoạn 2005-2010.

“Tính đến năm 2016, các doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 380.000 tỷ đồng, rất nhiều doanh nghiệp niêm yết thông qua thị trường chứng khoán đã có sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô vốn và có những doanh nghiệp tăng vốn từ 18-20 lần. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp quy mô vốn lớn cũng có mức tăng trưởng khoảng 60%/năm kể từ khi niêm yết để trở thành những tập đoàn, doanh nghiệp bề thế,” ông Bằng nói./.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam.