Thi truong dang phuc hoi, bat dong san cho don co hoi moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thị trường bất động sản đã và đang trên đà phục hồi tích cực, mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư, đây cũng là vấn đề được quan tâm tại hội thảo “Kinh doanh bất động sản - cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức ngày 27/11 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA, nhận định điều này thể hiện rõ qua các giao dịch tăng trưởng liên tục từ cuối năm 2013 đến nay, nhất là tại hai thành phố có vai trò dẫn dắt toàn thị trường là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến thời điểm tháng 11, tại thị trường Hà Nội có khoảng 11.000 giao dịch thành công, tăng gấp hai lần so với cùng thời điểm của năm 2013.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng giao dịch thành công cũng tăng đáng kể, đạt con số 8.850, tăng khoảng 35%.

"Đây chỉ là con số thống kê tập hợp từ các sàn giao dịch, còn các số liệu trên thực tế sẽ cao hơn nữa," Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản còn được ghi nhận ở các yếu tố như giá cả ổn định, ở những vị trí tốt có thể mức giá có nhích lên một chút nhưng vẫn phù hợp với sức mua của người dân và thị trường. Cùng đó, dòng tiền cũng đang hướng mạnh hơn về thị trường bất động sản.

Theo thông kê từ phía ngân hàng, hết quý 3, tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tăng khoảng 12%, gấp hai lần so với mức tăng trưởng chung của toàn hệ thống là 6%.

Vốn rót cho bất động sản khoảng 293.000 tỷ đồng, đã vượt mốc 283.000 tỷ đồng ở thời điểm cao nhất.

Với những tín hiệu tốt, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ tăng trưởng bền vững.

Giáo sư Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, hàng loạt thay đổi về chính sách tài chính tiền tệ đã có tác động tích cực lên nguồn vốn của thị trường. Điển hình như gói hỗ trợ tín dụng nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng với những thay đổi trong cơ chế tiếp cận; Nghị quyết 02 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bất động sản; chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam...

Những chính sách này đã có tác động tích cực đến thị trường và là điểm sáng cho sự phát triển của thị trường thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng chỉ ra những tác động của kinh tế vĩ mô và chính sách hỗ trợ của nhà nước về bất động sản đã từng bước củng cố niềm tin với khách hàng; đặt ra nhiều triển vọng và xu hướng kinh doanh.

Tuy nhiên, đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Do đó, các doanh nghiệp bất động sản cần có chiến lược kinh doanh hợp lý, tự tái cơ cấu, cân đối lại nguồn vốn và danh mục đầu tư... để chuyển hướng sang các phân khúc mà thị trường có khả năng chi trả như nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.../.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)