Ảnh minh họa. (Nguồn: wortfm.org)

Mối lo về thực trạng và viễn cảnh của nền kinh tế Trung Quốc khiến giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 28/9 giảm mạnh.

Cụ thể, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11 tới giảm 1,27 USD xuống 44,43 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 1,26 USD xuống 47,34 USD/thùng.

Một số chuyên gia cho rằng thông tin về lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc trong tháng Tám vừa qua giảm mạnh nhất kể từ năm 2011 là nguyên nhân chính gây áp lực lên giá dầu trong phiên này.

Thông tin trên tiếp tục báo hiệu về xu hướng tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, dẫn đến tình trạng bán tháo ở nhiều thị trường, trong đó có dầu mỏ và chứng khoán.

Thị trường dầu mỏ cũng phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn báo Les Echos của Pháp, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết có khả năng IMF sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay và 2016, do tình hình kinh tế của Trung Quốc và nhiều thị trường mới nổi khác giảm tốc./.