Thị trường dầu mỏ tuần qua nóng trở lại với giá dầu ngọt nhẹ New York chạm ngưỡng 82 USD/thùng, mức cao chưa từng có trong vòng 1 năm trở lại đây, do đồng USD yếu đi và tâm lý lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Phiên đầu tuần 19/10 đã ghi dấu phiên thứ 9 liên tiếp dầu mỏ tăng giá, đưa giá dầu ngọt nhẹ New York đã vọt lên 79,69 USD/thùng, mức cao nhất kể từ giữa tháng 10/08.

Giá dầu tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD suy yếu và nhiều công ty Mỹ công bố báo cáo kinh doanh quý III lạc quan hơn dự kiến.

Theo các nhà phân tích, tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính được coi là chỉ dấu báo hiệu sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ, giúp giá nhiên liệu này tăng 10% kể từ đầu tháng 10.

Sang ngày 20/10, giá dầu thô có lúc bất ngờ vượt ngưỡng 80 USD/thùng lần đầu tiên trong vòng một năm trở lại đây, trước khi đảo chiều đi xuống do đồng USD mạnh lên thúc đẩy hoạt động bán dầu ra để kiếm lời.

Từ đầu tháng này, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng nhanh theo xu hướng ngược với đồng USD. Khi đồng USD mất giá, giá dầu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vì dầu được giao dịch bằng đồng USD.

Cao điểm trong tuần là giá dầu ngọt nhẹ New York đã chạm tới 82 USD/thùng, mức đỉnh kể từ ngày 14/10/08. Nhưng rồi giới đầu cơ đã đẩy mạnh bán dầu ra kiếm lời vào cuối tuần khi thấy đồng USD lấy lại đà tăng so với đồng euro và các đồng tiền chủ chốt khác.

Thêm vào đó làn sóng đầu cơ vào dầu mỏ cũng giảm bớt, sau khi Anh bất ngờ thông báo nền kinh tế vẫn chìm sâu vào suy thoái trong quý III thay vì tăng trưởng trở lại sau 5 quý liền sụt giảm.

Tuy nhiên, nhà phân tích John Kilduff thuộc MF Global, vẫn cho rằng giá dầu có thể chạm tới 90 USD/thùng trước khi kết thúc năm nay bởi có nhiều khả năng đồng USD còn xuống giá.

Khi giá dầu dao động ở mức trên 80 USD/thùng như hiện nay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi còn mong manh, các nhà sản xuất thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể phải đánh giá lại tình hình thị trường.

So với tuần trước đó, giá dầu ngọt nhẹ tại New York đã tăng từ 77,32 USD/thùng lên 80,48 USD/thùng vào cuối ngày 23/10. Còn tại London, giá dầu Brent chuẩn Biển Bắc cũng tăng lên 78,91 USD/thùng, so với 75,93 USD/thùng tuần trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)