Thị trường điện máy Thành phố Hồ Chí Minh bước vào mùa nóng năm 2015, các đơn vị kinh doanh mặt hàng này đã chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, đa dạng, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động khuyến mãi, giảm giá cũng như ngày càng chú trọng hơn đối với những dịch vụ chăm sóc khách hàng để thu hút người tiêu dùng.

Theo ông Trần Tấn Hoàng Hậu, Giám đốc Kinh doanh Trung tâm Điện máy-Nội thất Thiên Hòa, để triển khai tốt hoạt động kinh doanh trong mùa nóng năm nay, đơn vị này đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng rất sớm với giá tốt, đồng thời chú trọng chính sách bán hàng, ưu đãi tốt cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã chủ động thỏa thuận và ký kết với các nhà cung cấp, nên giá bán các sản phẩm được đảm bảo ổn định và có nhiều chương trình khuyến mãi. Đơn cử, các dòng sản phẩm máy lạnh được khuyến mãi công lắp ráp với 500.000 đồng/máy, quạt máy các loại giảm giá từ 10-50%...

Ghi nhận tại hệ thống Siêu thị Điện máy-Nội thất Chợ Lớn cho thấy, chương trình "Lễ hội mua sắm máy lạnh" với những dòng sản phẩm mới của những thương hiệu nổi tiếng, có nhiều công năng nổi bật như tiết kiệm điện, khử mùi diệt khuẩn, làm lạnh nhanh... đang nhận được sự quan tâm của người dân thành phố.

Bên cạnh đó, để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường, đơn vị này còn triển khai các dịch vụ chăm sóc khách hàng gồm bao công lắp đặt sản phẩm, hỗ trợ vật tư cho khách hàng khi mua sắm sản phẩm.

Trong khi đó, hệ thống dienmay.com dành cho khách hàng nhiều ưu đãi khi mua các dòng sản phẩm máy lạnh như tặng thêm một năm bảo hành, tặng một lần vệ sinh miễn phí trong vòng một năm kể từ ngày mua sản phẩm, tặng thêm những quà gia dụng tiện ích khác...

Ngoài ra, ở các trung tâm điện máy khác trên địa bàn thành phố như Nguyễn Kim, Đệ Nhất Phan Khang..., các sản phẩm giảm nhiệt có giá khuyến mãi từ 20% lên đến 50% đang hút khách hàng có thể kể đến là máy lạnh DAIKINV20MV1V giá từ 6,999 triệu giảm còn 5,699 triệu đồng; máy lạnh MIDEA 1.0HP giá từ 6,990 triệu đồng giảm còn 4,599 triệu đồng; quạt máy SENKO L1338 giá từ 390.000 đồng giảm còn 290.000 đồng, quạt ASIA L16003 TT giá từ 410.000 đồng giảm còn 330.000 đồng.

Bên cạnh đó, các mặt hàng gia dụng gồm máy xay sinh tố, máy vắt cam, máy ép trái cây, máy làm sữa chua... cũng giảm giá từ 10-30% được người tiêu dùng mua sắm để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của gia đình trong mùa nóng.

Tháng Tư và Năm là khoảng thời gian Thành phố Hồ Chí Minh bước vào mùa nóng cao điểm trong năm, đây cũng là giai đoạn những chương trình khuyến mãi, giảm giá và chăm sóc khách hàng hấp dẫn của các trung tâm điện máy nhận được sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng trên địa bàn.

Anh Nguyễn Văn Sơn, cư ngụ tại quận 2, nhận định khác với những năm trước, các đơn vị kinh doanh ngành hàng điện máy chỉ chủ yếu tập trung vào chính sách giá rẻ và tặng kèm quà, còn hiện nay họ đã chú trọng và ưu tiên chính sách chăm sóc khách hàng hơn.

Các trung tâm điện máy cạnh tranh nhau về sự tín nhiệm của khách hàng bằng các chính sách bảo hành, giao hàng tận nơi, tư vấn miễn phí...

Mặt khác, trên website của các trung tâm này còn cập nhật những thông tin hướng dẫn, tư vấn khách hàng khi chọn mua sản phẩm và cách thức sử dụng hiệu quả, đảm bảo an toàn đã giúp ích rất nhiều cho khách hàng.

Đánh giá về thị trường của ngành điện tử - điện lạnh, bà Nguyễn Thị Xuân Thời, Giám đốc ngành hàng điện tử - điện lạnh của hệ thống điện máy (dienmay.com) cho biết sau Tết Nguyên đán, sức mua ngành điện tử-điện lạnh trên toàn thị trường đều giảm do nhu cầu người tiêu dùng không cao.

Cụ thể, sức mua trong tháng 3/2015 của ngành điện tử-điện lạnh tại hệ thống dienmay.com giảm 40% so với tháng trước, nhưng tăng 25% so với cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, dự đoán thị trường sẽ tăng trưởng tốt từ 15-30% trong tháng Tư và Năm, khi Thành phố Hồ Chí Minh bước vào mùa nóng, đặc biệt các sản phẩm máy lạnh có khả tăng tăng trưởng đột biến./.