Hai chỉ số chính trên thị trường chứng khoán đã gặp may mắn trong phiên hôm nay, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng mạnh nhờ vào động thái dừng bán của các nhà đầu tư.

Mặc dù trong đợt 1, thị trường phải trải qua cuộc thử nghiệm về sức bền. Dòng lệnh mua xác định giá mở cửa đã nhường quyền kiểm soát cho dòng lệnh bán.

Hàng loạt mã cổ phiếu không kể lớn, nhỏ nhanh chóng bị đẩy rơi khỏi mức giá tham chiếu.

Đợt này, VN-Index đã giảm nhẹ 1,83 điểm về mốc 417,65 điểm. Khối lượng giao dịch giảm sút, đạt 2 triệu chứng khoán, giá trị tương ứng dừng ở mức 72,94 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau khoảng lặng tại đầu đợt 2, thị trường bắt đầu xuất hiện sự chuyển biến nhịp nhàng. Đi đầu là các mã cổ phiếu dẫn dắt thị trường như STB, SSI…sau đó lần lượt các blue-chip được vét sạch các lệnh dư bán dưới tham chiếu, giá mua được đẩy lên dần. Các mã cổ phiếu nhạy cảm như CTG, VCB, BVH…bắt đầu tăng giá.

Nhiệt tình bán giảm hẳn, vì thế VN-Index đã có thể nhấc khỏi đầu “chiếc mũ chụp giá” của đợt 1 và đang từng bước tìm lại sắc xanh.

Trên thị trường những dòng thông tin tư vấn đối lập đang ít nhiều gây nhiễu tâm lý của nhà đầu tư. Họ đứng trước ngã ba thông tin về việc một số tổ chức độc lập đang cho rằng các công ty chứng khoán “cổ vũ” thị trường đi xuống với mục đích riêng. Trong khi đó các công ty chứng khoán vẫn kiên trì cảnh báo nhà đầu tư của mình thận trước diễn biến phức tạp của thị trường trong hiện tại.

Hơn nữa, động thái liên tiếp mua ròng “lộ liễu” của các nhà đầu tư nước ngoài cũng tác động không nhỏ đến hầu hết các thành viên tham gia thị trường.

Các nhà đầu cơ trên thị trường đang phải đối mặt với “phép thử cân não” giữa cơ hội và rủi ro.

Quay trở lại phiên giao dịch, sau đà tăng có được từ được từ đợt 2, thị trường kết thúc trong niềm vui lớn. Cùng với đà tăng trần của nhóm cổ phiếu trụ cột, mã cổ phiếu CTG cũng đã có phiên giao dịch tăng hết biên độ cho phép đầu tiên, sau chuỗi ngày chào sàn.

CTG, VCB, BVH đã dần đặt dấu ấn của mình trong nhóm đại gia dẫn dắt thị trường mà cụ thể là trong phiên hôm nay dòng tiền đã chấp nhận pha loãng đẩy ba cổ phiếu này vào xu thế chung, đây có lẽ là tín hiệu tốt cho thị trường.

Đóng cửa thị trường, VN-Index tăng một lèo 14,72 điểm (tăng tương ứng 3,51%) leo thẳng lên mốc 434,20 điểm. Khối lượng giao dịch thành công đạt 25,76 triệu đơn vị, giá trị tương ứng là 894,55 tỷ đồng.

Toàn thị trường có 149 mã tăng giá, 11 mã giảm giá và chỉ còn 7 mã cứng đầu ngược dòng giảm giá.

Tại sàn giao dịch Hà Nội, diễn biến thị trường rất khả quan, hoạt động giao dịch sôi nổi nhờ vào sự tích cực của bên mua. Các cổ phiếu ngành tài chính như BVS, HPC, KLS, SHB… đều tăng giá kịch trần, ACB cũng tăng giá mạnh khối lượng khớp gần 3,5 triệu đơn vị.

Chốt phiên, HNX tăng tới 7,73 điểm (tăng tương ứng 5,53%) trụ tại ngưỡng 147,55 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 20 triệu đơn vị, giá trị tương ứng gần 615,9 tỷ đồng./.
Linh Chi (Vietnam+)